Công dụng của máy đo oximeter trong việc định bệnh theo KCYĐ.

Bài 442 : Công dụng của máy đo oximeter trong việc định bệnh theo KCYĐ.

Máy oximeter :

Máy oximeter thường dùng trongKCYĐ có hai loại :

Loại máy hiệu Nonin model 8500 vàloại hiệu GO2 model 9571 cũng của hãngNonin :

http://www.turnermedical.com/

Loại hiệu Nonin 8500 :

Thường dùng trong bệnh viện, hiệuNonin gồm một máy chính hiện ra hai số, bên trái chỉ phần trăm oxygiène thẩmthấu trong máu chạy qua một sensor ghi nhận được, theo tiêu chuẩn từ 90-95% làngười khỏe bình thường, còn người có dư oxy, khỏe mạnh do tập thể dục hay vậnđộng thường xuyên thì được từ 95-100%. Còn khi máy đo được dưới 90% là thiếuoxy trong máu.

Bên hàng dưới có đèn báo tuầnhoàn máu, khi đèn không báo là khí huyết chưa chạy đến, khi chớp đèn đỏ là tuầnkhí huyết đang chạy đến nhưng còn bị ứ tắc, khi đèn vàng là tuần hoàn khí huyếtchậm, khi đèn xanh là tuần hoàn khí huyết thông, còn đèn chớp xanh liên tục làtuần hoàn tốt, đủ máu để máy bắt được tốc độ nhịp mạch đang chạy và phần trămoxy, còn lúc xanh lúc vàng là tuần hoàn khí huyết chưa thông.

Máy có 3 dây sensor để đo tùytheo nhu cầu mà bác sĩ muốn biết :

a-Dây sensor kẹp ở dái tai, đooxy trong máu có lên tai không, để biết bệnh ở thận, rối loạn tiền đình, bệnh ởtai, bệnh ở nửa đầu, chóng mặt nhức đầu……

Loại dây này không cần thiết nênít dùng.

b-Dây sensor kẹp ở đầu ngón tay,ngón chân :

Loại này thường dùng trong bệnhviện, thường kẹp ở ngón tay giữa, xem oxy trong máu có đủ trên 90% hay không,nếu không đủ thì phải cho đeo mask tăng cường thêm oxy cho phổi có thêm oxygiúp máu tuần hoàn, thường dùng trong bệnh phổi, bệnh suyễn, cơ thể suy nhượcthiếu oxy do nhiều nguyên nhân.

c-Dây sensor không dùng để kẹp màcó một đèn sensor đo trên bất kỳ một điểm nhạy cảm nào trên da, như trên cáchuyệt, tây y thường dùng đo trên trán, KCYD dùng để đo trên những huyệt đầu vàcuối đường kinh và những huyệt giao hội…

Loại dây này ít dùng, đôi khikhông chính xác khi da ẩm ướt hay da qúa khô.

Loại hiệu GO2 :

Là một loại máy kẹp trực tiếp vàongón tay chân, không có dây, thật thông dụng để thầy thuốc hay bệnh nhân đềudùng được dễ dàng, máy cũng đủ hai số, số đo oxy dưới ký hiệu SpO2 chỉ phần trăm oxy thẩm thấu trong máu hiện ởhàng trên, hàng dưới chỉ nhịp chạy của mạch, hàng dưới là đèn báo giao độngtuần hoàn máu cũng như máy Nonin.

Ở bệnh viện thường chỉ dùng dâysensor kẹp ngón tay ngón chân, nhưng không bao giờ đo ở ngón chân. Khi cấp cứu,đo ở ngón tay chỉ biết tổng quát là cơ thể có cần máy trợ thở oxy hay không màthôi.

Khi khám bệnh bằng oximeter ở cácngón chân ngón tay, sẽ phát hiện dấu hiệu bệnh ở ngọn, thuộc cục bộ ở đầu ngónchân tay, sẽ phát hiện bệnh ở đường kinh, sẽ phát hiện bệnh trong nội tạng.

Vì tây y đã không nghiên cứu kỹvề kinh mạch như đông y, nên đã có sai lầm cứ tưởng khi đo oxy, ở ngón tay hayngón chân hay bất kỳ nơi nào trong cơ thể cũng đều giống nhau, nên việc đo ởnhững ngón tay khác hay ở ngón chân không cần thiết, nhưng thật ra nó rất quantrọng để khám định bệnh.

Ngay cả khi đo áp huyết cũngtưởng ở tay nào cũng giống nhau, hay đo ở chân cũng giống như ở tay, là một sailầm lớn, nên không phát hiện ra được những bệnh nan y,

Dưới đây là một thí dụ cụ thể,một bệnh nhân có bệnh tê đau đầu ngón tay phải 5 năm, các đầu ngón tay và móngtay có mầu máu ứ bầm hơi đen tím như chì mà tây y tìm không ra bệnh, thỉnhthoảng nhói đau giữa ngực và bên vú phải, tây y đã khám vú không tìm ra nguyênnhân, chụp bàn tay ngón tay không tìm ra nguyên nhân, đi chuyên khoa thần kinhbác sĩ muốn mổ bàn tay.

Tôi dùng máy oximeter GO2 đo 5 ngón tay có số đo như sau :

Ngón cái : 95% oxy, mạch 66 (viếttắt 95/66) có nghĩa oxy đủ 95, số nhịp mạch 66 là hàn, có nghĩa thiếu máu đếnngón tay nên ngón tay lạnh, vì tiêu chuẩn chỉ tốc độ mạch máu chạy từ 70-80lần/phút là tốt, không nóng không lạnh.

Ngón trỏ : 95/70 tốt

Ngón giữa : 98/65 oxy đủ, máuthiếu ở đầu ngón tay, nên đầu ngón tay lạnh (65) tê đau, đông y gọi là mạchhàn..

Ngón áp út : 97/72 tốt

Ngón út : 92/0 máu không tuầnhoàn đủ mạnh để sensor bắt được tốc độ tuần hoàn của mạch, phải chờ đến 2 phútsau mới hiện ra mạch 60, đầu ngón tay này lạnh cứng có mầu máu bầm tím.

Nhìn con số, chúng ta biết đượcngón cái, ngón giữa và ngón út bị bệnh.

Đối với đông y khí công, đooximeter ở các ngón tay trái, tay phải hay các ngón chân trái chân phải có ýnghĩa khác nhau :

1-Đo ở ngón tay cái :

a-Bên trái chỉ chức năng phổitrái : Nếu phổi trái khỏe, không bệnh, thì oxy 100%, khi bị bệnh phổi bên tráilàm ho, khó thở, suyễn, đau tức, trong phổi có bướu ung thư, có đàm…làm khó thởthì oxy dưới 90% hay nặng thì dưới 80%.

b-Bên phải cũng vậy, nhưng cả haibên đều 90% trở lên thì còn tốt, nhưng bên này mạnh hơn thì bên phổi đó nhiềuoxy hơn, bên nào thấp hơn thì phổi bên đó yếu hơn.

Nếu hút thuốc làm nám phổi bênnào thì bên đó có thể dưới 90, mà bên kia vẫn trên 90, vẫn còn thở được, và nếuvào bệnh viện được y tá đo ở ngón giữa trên 90 là đã định bệnh sai lầm, khôngthấy được bệnh ở phỏi bị yếu,

b-Cả hai lá phổi bệnh, đo dưới 90là khó thở, thở dồn dập, nhịp mạch nhanh trên 100, khi chụp hình không có dấuhiệu bệnh phổi, chỉ thiếu khí làm suyễn.

Còn nhiễm trùng hô hấp, tràn dịchmàng phổi hay ung thư phổi… có người cần trợ thở oxy vì cả hai phổi đều dưới 90làm suy tim, nếu đo ở ngón giữa cũng dưới 90 mớiI được bác sĩ cho dùng máy trợthở. Nếu không may, ngón tay giữa được y tá hay bác sĩ đo thấy trên 90, thìkhông được dùng máy trợ thở, trong khi phổi thiếu oxy dưới 90 mà bác sĩ khôngđo để biết, nên bệnh nhân dễ tử vong, trong lúc chờ đợi các bác sĩ xem kết qủacủa những xét nghiệm y khoa mà chưa tìm ra nguyên nhân.

c-Trường hợp đặc biệt, cơ thểbệnh nhân khỏe mạnh, thở dễ, chỉ đau cánh tay, vai và tê ngón tay cái, khôngho, chụp phổi không có bệnh, cho bệnh nhân thử nghiệm thổi hơi thật mạnh thậtsâu vào máy đo số lượng oxy trong phổi vẫn đủ 5 lít oxy, trong khi kẹp máy đovào ngón tay cái thì máy không báo oxy, mà chỉ báo đèn đỏ chớp chớp, nên bác sĩkhám không biết bệnh gì, nhưng thật ra bệnh này rất nguy hiểm gây tê liệt haynhồi máu cơ tim chết bất đắc kỳ tử. Tại sao ?

Vì chức năng của máy là đo sự thẩm thấu oxytrong máu chạy qua sensor mà nó bắt được. Trong trường hợp máy không bắt được,chứng tỏ máu không chạy đến, không có chuyển động, mà đứng im, nên máy khôngbắt được, do đó mà bệnh nhân bị tê ngón tay như kiến bò, kim chích, hay tê buốtlạnh đầu ngón tay, mầu sắc đầu ngón tay và móng tay tím bầm…,đó là do thần kinhngoại biên bị co thắt khi áp huyết tăng cao

Cách chữa của KCYĐ là châm nặnmáu đầu ngón tay cho máu lưu thông, khi nặn được ra máu đỏ loãng thì đo oxy ởđầu ngón tay trỏ đó sẽ tăng lên trên 90.

2-Đo ở ngón thứ hai đường ruột :

Ít có ai biết công dụng khi đongón thứ hai.

a-Ngón tay trỏ bên trái :

Chỉ chức năng của trực trường cóco bóp đẩy phân ra tốt hay xấu, làm táo bón hay tiêu chảy, nếu táo bón thì sốthứ hai của máy đo oximeter chỉ nhịp tim thì được gọi là nhịp mạch trực trường,nếu cao hơn 80 là nhiệt, táo bón, nếu thấp dưới 70 là hàn sẽ bị tiêu chảy, cònmáy không chỉ thì không có nghĩa là trực trường, mình sẽ hỏi bệnh nhân ngón taynày có bị tê đau nhức không, nếu có là máu không thông đến đầu ngón tay, bị tắcmạch có hay nguyên nhân, nguyên nhân do cao áp huyết làm thần kinh ngoại biênbị co thắt gây đau nhức tay vai cánh tay, bàn tay ngón tay, thì châm nặn máu ởhuyệt Thương Dương cho đến khi máu ra loãng đỏ tươi, khi do lại oximeter sẽhiện số, nguyên nhân thứ hai do thiếu máu không chạy đến đầu ngón tay, thì cảcánh tay nhừc mỏi đau, và đo áp huyết thấp, ngón tay bấm bẻ vô lực, thì ngâmtay vào nước nóng ấm pha bột gừng cho đến khi nước nguội, rồi đo lại oximetermáy sẽ hiện số thấp dưới 90 nhưng không bị ngộp thở hụt hơi và không phải thiếuoxy trong phổi, nhịp mạch chỉ dưới 70 là do hàn lạnh, vì thế mà phải ngâm bàntay vào nước nóng ấm pha gừng.

Khi đầu ngón tay trỏ cứng, sưngđau, đo oximeter có hai trường hợp, máy không chỉ do máu tắc nghẽn ở đầu ngóntay lâu ngày, bệnh nhân tưởng đau thấp khớp chỉ uống thuốc chữa vào thần kinhđể giảm đau, còn chỗ có bệnh là đầu ngón tay không được chữa càng ngày càng bịthoái hóa khớp gọi là thống phong, thấp khớp, trường hợp máy có chỉ hiện ra haisố SpO2 chỉ phần trăm thẩm thấu oxy đủ,nhưng số thứ hai ở bên phải máy chỉ nhịp tim cao, có nghĩa nhịp mạch đập ở ngónnày nhanh trên 100 là ứ huyết, các ống máu trương phình, nhìn ngón tay thấysưng nóng đỏ đau.

Trường hợp máy không chỉ, nhưng đoáp huyết ở cánh tay trái, máy áp huyết bơm nhồi 2-3 lần, hỏi bệnh nhân xemthỉnh thoảng có cơn đau thoáng qua ở giữa tim ngực hay không, vì khi đau nhóigiữa tim ngực nghiêng về bên trái là do van và động mạch bên trái tim bị nghẽnmáu cục, cholesterol kết tủa, nên phải châm vào chỗ đau giữa ngực thường ởhuyệt Chiên Trung hay bên cạnh phía trái do bệnh nhân chỉ vào A-Thị-Huyệt, rồinặn máu, và châm ở huyệt Thương Dương nặn máu, rồi đo lại áp huyết sẽ xuống,máy đo áp huyết không còn bị nhồi nữa, và đo lại ngón tay trỏ trái bằng máy đooximeter sẽ hiện ra số.

b-Ngón trỏ tay phải :

Chỉ chức năng co bóp của toànkinh đường ruột.

Về áp huyết, nếu cao thì thầnkinh ngoại biên co rút gân, thần kinh cứng làm đau vai tay, ngón tay, bàn tay,cổ gáy, hay cholesterol kết tủa ở ngực khi bị cơn nhói tim thoáng qua, lúc đóáp huyết tăng cao, nhưng đo oximeter vẫn có hai trường hợp là oxy chỉ có thể100, nhưng nhịp tim ở đây là nhịp đập của mạch ở ngón tay trỏ này nhanh đến hơn100, hoặc có thể máy không chỉ, do máu ứ nghẽn không có chuyển động, máy khôngbắt được, nên khi châm nặn máu sẽ tắc không ra máu, nặn tiếp ra máu đen đặc,tiếp nữa có thể lại không ra máu, nhưng bỗng nhiên máu phun ra thành tia rồingưng, nặn tiếp mới ra máu loãng đỏ tươi. Lúc đó đo áp huyết sẽ hạ, máy đo hếtbị nhồi, nếu máy còn nhồi thì lại châm nặn máu tiếp, nếu nặm máu nhiều lần màmáy vẫn nhồi nhiều lần, kết qủa đo áp huyết vẫn cao, thì có nghĩa tất cả cácống máu tắc nghẽn ở tim, khi áp huyết cao, khí lực đẩy bơm máu mạnh làm áphuyết tăng cao hơn 190 đến 240 thì bị tai biến mạch máu não, nếu may mắn khôngbị tai biến thì sẽ bị vỡ mạch máu mũi thành chảy máu cam nhiều cả 100cc, thìthoát được tai biến mạch máu não nhưng vẫn còn nguy cơ đột qụy do nhồi máu cơtim, nếu 4 trong 6 ống mạch tim bị tắc nghẽn đầy cholesterol kết tủa, tây y bắtbuộc phải giải phẫu tim làm stent, cắt bỏ những ống mạch tắc nghẽn thay bằngnhững ống tĩnh mạch được mổ lấy ở bắp đùi phía trong đem lên thay thế, tuynhiên gốc bệnh là cholesterol kết tủa chưa được ngăn ngừa do ăn nhiều chất béo,lười vận động, thì các mạch máu đó vẫn bị tắc nghẽn trở lại.

Muốn tránh khỏi mổ tim cần phảiáp dụng hai bài thuốc : Ăn soupe Đậu Thận Trắng (white kidney bean) 100g + 100gtép tỏi còn vỏ, 2 lít nước, đun nhỏ lửa lâu 2 giờ cho chín nhừ và cạn còn dưới1 lít, rồi gắp bỏ vỏ tỏi vất đi, còn lại xay bằng máy xay sinh tố thành bộtlỏng như súp, ăn thay bữa cơm chiều, tối uống thuốc lọc máu độc trong gan bằnglá Phan Tả Diệp thiên nhiên (naturel) có bán ở tiệm thuốc tây dưới dạng thuốc viêntên Senna Laxatif, để sáng hôm sau đi ra nhiều phân đen là những độc tố, làmtan mỡ kết tủa quanh tim, mỡ trong máu, hạ áp huyết, giảm mập mỡ bụng, mềm gan,thông tim….áp dụng hai bài này mỗi ngày, trong 1 tuần, sẽ thấy bụng nhỏ, tiêumỡ, áp huyết tâm thu xuống còn dưói 130, tâm trương đang cao trên 100 cũngxuống còn dưới 90, và nhịp tim đang nhanh trên 120 cũng xuống dưới 80, tất cả 3số đều lọt vào tiêu chuẩn đúng với lứa tuổi.

Còn trường hợp chỉ đau một bêncánh tay vai hay ngón tay, và đo máy không bị nhồi, là bệnh nhân đang có áphuyết bên cánh tay đó cao, như áp huyết bên trái thuộc chức năng bao tử yếu,thức ăn không chuyển hóa làm áp huyết cao, theo khí công, khi áp huyết cao làmcác dây thần kinh ngoại biên bị co thắt gây đau nhức vai, tay, cánh tay, bàntay đau.

Nặng hơn nữa là thỉnh thoảng bệnhnhân có cơn đau tim nơi giữa ngực thoáng qua, đó là do cholesterol kết tủa vóncục bám chung quanh thành mạch tim, muốn biết điều này, khi chúng ta đo áphuyết thường bị máy bơm nhồi 2-3 lần mớiI cho ra kết quả lúc cao lúc thấp.

Muốn chữa khỏi đau tay vai, têngón tay, đau nhói tim do cholesterol, cần phải làm hạ áp huyết, và cho máuthông ra đến đầu ngón tay, thì thần kinh ngoại biên hết co thắt. Châm huyệtgiữa tim ngực ở huyệt Chiên Trung nặn máu, châm huyệt Thương Dương đầu đườngkinh Đại Trườg góc móng tay trỏ nặn máu thấy máu không ra thì ngón tay tê nhức,khi máu ra có mầu đen là máu ứ lâu ngày, khi máu đặc là huyết sắp hóa vôi gâyđau khớp ngón tay, khi ra máu lẫn mầu vàng mỡ là máu có cholesterol, khi máu rađỏ tươi loãng thì tuần hoàn máu ra đến đầu ngón tay kinh mạch được thông. Lúcđó đo lại áp huyết sẽ xuống thấp. Khi áp huyếr ở tay nào xuống thấp thì thầnkinh ngoại biên ở tay đó được thư giãn hết làm căng đau tức sẽ hết bệnh đau tayvai, lúc đó dùng máy đo oxy ở đầu ngón tay trỏ se thấy máu tuần hoàn oxy lên từ90-100 %.

3- Đo ở ngón tay giữa :

Tây y cũng không để ý khi đeosensor ở ngón giữa tay trái và tay phải khác nhau, chỉ cần miễn sao oxy trên 90thì tốt. Nhưng về kinh mạch, ngón tay giữa bên trái chỉ chức năng động mạch khimáu ra khỏi tim, bên trái là chức năng tĩnh mạch đưa máu về tim. Khi chức năngtim khỏe thì hai ngón tay bằng nhau, khi bị hở van tim, trái hoặc phải thì oxymỗi ngón tay khác nhau.

Vì công dụng của máy oxymeter đosự tuần hoàn của máu thông hay tắc, nếu thông thì đo các đầu ngón tay chân đềuhiện ra số, chỉ khác là ngón nào thấp thì đường kinh của ngón đó bị bệnh, cầnphải châm nặn máu và làm cho máu lưu thông ra các ngón tay bằng bài tập Vỗ Tay4 Nhịp, cho máu xuống đến các ngón chân bằng bài tập Vỗ Đập Chân, Dậm Chân PhíaTrước Phía Sau/Chachacha, và quan trọng hơn hết để chữa bệnh tê đau tay chânlưng gối do máu không tuần hoàn thì tắm nước nóng ấm pha 3 muỗng canh Bột Gừng,ngâm ngập người cho đến khi nước nguội thì lúc đó cả thân người và tứ chi ấm áphết đau, lúc đó đo oximeter 5 ngón tay chân đều có hiện số trên 90, là do máudễ tuần hoàn thông được đến đầu ngón tay chân.

Trường hợp có hiện ra số nhưng từ85-90% thì chứng tỏ cơ thể thiếu máu, mặc dù tắm ngâm nước gừng bệnh đau nhứccó đỡ nhưng không thể khỏi hẳn nếu cơ thể không có đủ máu tuần hoàn, cần phảiuống thêm thuốc bổ máu như chích B12 và nuớc biển hay thuốc bắc là Sirop Bổ HưThang, cho đến khi tắm ngâm nước gừng xong đo oximeter, tất cả 10 đầu ngón taychân lên từ 90-100/70-80 mới khỏi bệnh hoàn toàn.

Tây y không để ý phân biệt đượcbệnh ở hai ngón tay cái và ngón tay giữa khi đo có kết qủa khác nhau., nên đôikhi bệnh nhân bị chết oan trong tình trạng cấp cứu tại bệnh viện.

Theo kinh mạch đông y, các mạchâm dương giao nhau tại đầu ngón tay ngón chân, và ngón tay cái là kinh phế chủvề hơi thở, nếu một người không thở được như suyễn, thiếu oxy, thì ngón tay cáibáo hiệu thiếu oxy, nếu oxy ngón tay cái đủ, thì các ngón khác thiếu oxy làthiếu oxy tuần hoàn trong máu chứ không phải thiếu oxy trong phổi, nên bệnhnhân vẫn thở bằng phổi được, mặc dù các ngón khác thấp hơn dưới 90.

Kinh nghiệm thực tế, ai cũngbiết, những bệnh nhân khi đo ngón tay cái có phần trăm oxy thấp dưới 90, thườnggặp ở bệnh nhân đang ngộp thở như suyễn, khó thở, phải được đeo máy trợ thởoxy, khi được trợ thở bằng cách đeo mask vào mũi miệng thì hơi thở rất êm, hơithở không còn thở gấp dồn dập, và trước khi chưa đeo máy trợ thở, phần trăm oxymà máy đo được dưới 90, có người 70% hay 60%, và nhịp mạch đập rất nhanh trên100 đến 120, có khi cao hơn, nhưng sau khi được đeo máy trợ thở oxy, thì % oxytăng lên 92-95, nhịp mạch sẽ đập chậm xuống, bệnh nhân cảm thấy khỏe.

Nhưng có trường hợp, có ngưòi đeomáy trợ thở oxy, mà ngón cái thuộc phổi đo trên 90 %, có nghĩa phổi tự thở đủoxy, thì chúng ta nghe thấy tiếng xì xì thoát oxy ra ngoài không vào mũi bệnhnhân, nên bệnh nhân vẫn bị mệt, và % oxy trong cơ thể không tăng, các bác sĩkhông hiểu tại sao, những trường hợp này chữa không có kết qủa, tại sao vậy ?

Nếu một bác sĩ học thêm châm cứuvề kinh mạch, sẽ biết ngay lý do tại sao. Vì 5 ngón tay có 6 đường kinh :

Ngón tay cái thuộc kinh phổi,ngón tay thứ hai ngón trỏ, thuộc kinh ruột già, ngón tay thứ ba giữa thuộc kinhtâm bào (động mạch tĩnh mạch tim), ngón thứ tư thuộc kinh tam tiêu là những ốngdẫn khí huyết đi ba vùng thượng tiêu, trung tiêu, hạ tiêu, ngón tay út có haiđường kinh, bên trong là kinh tim, bên ngoài là kinh ruột non.

Như vậy, nếu phổi thiếu oxy thìđeo sensor ở ngón tay cái sẽ thấy % oxy thấp, thì chỉ có ngón này mới cần trợthở bằng máy oxy, khi bệnh nhân được tiếp oxy bằng máy, thì sẽ giảm cơn suyễn,hơi thở không bị dồn dập mà thở êm nhẹ nhàng, còn nếu đo ở ngón này oxy chỉ từ90-100 thì phổi không cần oxy, nhưng đo ở ngón giữa thấp hơn 90 là tim thiếuoxy trong khi phổi đủ oxy, do đó phổi vẫn thở được, nên oxy của máy vào mũi bịhơi thở trong phổi đẩy ra mũi miệng, nên chúng ta nghe tiếng xì xì xì xì làthừa, trong khi đó tim vẫn bị mệt, vì tim thiếu oxy, tây y không có cách nàokhác là cứ truyền oxy.

Tây y không đo oxy ở những ngóntay khác, thậm chí không đo ở các ngón chân nên không biết được hết công dụngcủa máy khám định bệnh bằng oximeter.

Khi cả 5 ngón tay đều thiếu oxy,đương nhiên tây y cho dùng máy trợ thở cho oxy tối đa 100% nhưng khi máy cònchạy, bệnh nhân còn sự sống, khi buông máy ra thì cơ thể lại không có oxy, nênkhi chúng ta có người thân đang nằm trong bệnh viện được trợ thở bằng máy, đượcbác sĩ và y tá giải thích là máy chạy giúp bệnh nhân 30%, 50% còn bệnh nhân tựthở 50%, còn trường hợp nan y, máy chạy 100%, bệnh nhân không tự thở được, nếumáy còn chạy để giúp duy trì tuần hoàn khí huyết giữ sự sống cho bệnh nhântrong thời gian tìm ra nguyên nhân bệnh và được trị liệu đúng. Nếu bỏ máy, bệnhnhân không tự thở, máu mất oxy, phần trăm oxy xuống thấp, mất oxy nuôi não,bệnh nhân sẽ chết dần trong đau đớn. Trong trường hợp này các bác sĩ không tìmra bệnh và không chữa được, thường đề nghị người nhà bệnh nhân nên bằng lòngchích morphin để giảm đau cho bệnh nhân chết dần trong tình trạng ngủ say nhưhôn mê để có một giấc ngủ ngàn thu không kịp trăn trối lời nào.

Trong trường hợp tây y chữa khỏikhi nào máy trợ thở được giảm dần xuống 30, 20, 10% và tắt máy, bệnh nhân tựthở 90% trở lên là tốt. Oxy vẫn đủ duy trì sự sống, cho đến khi tự thở được100% là khỏi bệnh.

4- Đo ở ngón áp út :

a- Đo ở ngón này, nếu chỉ ở ngónnày thấp dưới 90%, mà các ngón khác trên 90% thì củng không ảnh hưởng hơi thở,nhưng nó có ý nghĩa cục bộ là máu không ra đầu ngón tay, chúng ta biết là máukhông tuần hoàn ra ngón tay, nên tay bị rút gân cơ co cứng, sẽ bị tình trạngngón tay này hay bị kẹt khớp, khi gấp ngón vào, nhưng tự nó không mở ra được,tây y phải mổ nơi gân sưng ở lòng bàn tay.

b-Có thể bên ngón áp út hai bêntay giống nhau hay khác nhau, bên tay phải đối với đông y chỉ về Khí của tamtiêu, bên tay trái thuộc Huyết của tam tiêu, nếu dưới 90% có nghĩa là một trongba vùng tam tiêu như thượng tiêu liên quan đến tim, phổi, trung tiêu liên quanđến gan mật tỳ vị, hạ tiêu liên quan đến ruột, thận, bàng quang. Nếu có dấuhiệu thấp dưới 90 mà cục bộ ngón tay không đau, không bị kẹt khớp ngón, thì nó cần phải khám thêm ở những ngón tim, phổi, gan mật, tỳ vị, thận, ruột, bàngquang….

5-Đo ở ngón út :

a-Đo oximeter ở ngón út cũng chỉđể biết máu có thông ra đến đầu ngón tay hay không. Còn muốn chính xác đo kinhmạch thì ở ngón út có hai đường kinh, bên cạnh ngoài ngón út là kinh Tâm, bêncạnh trong là kinh Tiểu Trường, lại phải dùng Máy Nonin với sợi dây sensor đohuyệt, ở 2 huyệt Thiếu Xung kinh Tâm, và Thiếu Trạch kinh Tiểu Trường.

6-Đo ở các ngón chân :

Tây y không bao giờ đo oxy ở cácngón chân cũng là một thiệt thòi cho bệnh nhân, vì bệnh ở chân cũng gây biếnchứng cho tim mạch, phổi, gan, bao tử. Có thể sau khi chữa khỏi những bệnh ởchân thì cũng gián tiếp giúp bệnh tim mạch sẽ bớt.

Khi cả 5 ngón chân có nhịp mạchtừ 100-120 là toàn thể ống tĩnh mạch chân giãn nở do hở van tĩnh mạch, thì ởchân đã giữ lại một lượng máu đáng kể làm chân sưng phù nặng nề, tạo thành thấpnhiệt làm nóng trong chân, sẽ hủy hoại tế bào da chân….và số máu này không trởvề tim đủ nên tim phải đập nhanh, khiên van tim bị hở, dễ bị nhồi máu cơ tim.

Ngược lại khi cả 5 ngón chân cónhịp mạch thấp dưới 60 là máu tuần hoàn xuống chân yếu thì chân và ngón chânlạnh, nếu SpO2 chỉ % oxy thấp dưới 90, thì các tế bào bắp chân không đủ oxynuôi dưỡng sẽ teo dần.

a-Ngón chân cái :

Ở ngón chân cái, ngoài việc đo đểbiết máu có chạy ra đến đầu ngón chân không, nếu có sẽ hiện lên số, và chỉ phầntrăm oxy qua ngón chân SpO2 và nhịp đập của mạch.

Thí dụ SpO2 chỉ 80% thì ngón chânnày thiếu máu tuần hoàn, nhịp mạch 60 thì ngón chân này lạnh, có mầu máu tímbầm, nếu nhịp mạch 90 trở lên thì ngón chân này nóng, nếu nhịp mạch trên từ100-120 thì các tĩnh mạch của ngón này giãn nở làm hở van tĩnh mạch.

Đo ngón chân cái bên phải gồm 2đường kinh Tỳ và Gan, nhưng liên quan đến chức năng gan là chính, còn đo oxy ởngón chân cái bên trái cũng gồm 2 đường kinh Tỳ và Gan, nhưng liên quan đế chứcnăng Tỳ là chính. Còn muốn đo chính xác của từng đường kinh, dùng dây sensor đohuyệt Ẩn Bạch ở Kinh Tỳ, đohuyệt Đại Đôn ở Kinh Can, chúng ta sẽ thấy kết qủa 2 số đo khác nhau, chứngtỏ lý thuyết về kinh mạch đông y có thật, chứ không phải mơ hồ.

Nếu oxy thấp dưới 90 chứng tỏ khôngđủ máu đến đầu ngón chân, còn trên 90 là máu có đến đầu ngón chân. Số nhịp mạchtiêu chuẩn phải giống như nhịp tim từ 70-80 là tốt, không hàn không nhiệt. Nhưngsố nhịp mạch cũng quan trọng, nếu nhịp mạch lớn hơn 100 thì ngón chân nóng, lớnhơn 120 chân và ngón chân bị sưng đỏ, phù nề, do ống tĩnh mạch giãn nở, nếu nhịpmạch dưới 60 thì ngón chân lạnh, thấp hơn nữa thì chân đau tê lạnh cứng do gânco rút.

b-Ngón chân thứ hai :

Ngón chân thứ hai bên trái thuộccơ sở bao tử, và bên phải thuộc chức năng bao tử..

c-Ngón chân thứ ba liên quan đến kinh Thận.

d-Ngón chân thứ tư liên quan đếnkinh Đởm (mật), bên trái thuộc chức năng, bên phải thuộc cơ sở.

e-Ngón chân thứ năm ngón chân útliên quan đến kinh Bàng Quang. Nếu một người đang bị cao áp huyết, mà đo ngónchân út này không hiện lên số, chứng tỏ máu trong đường kinh Bàng Quang khôngxuống chân, nhất là trong trường hợp đang bị tai biến mạch máu não do áp lực khíđẩy máu lên đầu làm đứt mạch máu não. Đường kinh Bàng Quang thôntg với đầu não.

Tai biến mạch máu não có hai trườnghợp : Khi máu đỏ bơm lên đầu quá mạnh do áp lực khí tăng thì vỡ mạch máu não.

Khi máu đỏ bơm lên đầu mà các ốngtĩnh mạch bị tắc nghẽn không trở về tim cũng làm vỡ mạch máu xuất huyết não.

Nên muốn cấp cứu làm hạ áp huyết,đông y châm nặn máu huyệt Chí Âm ngón út của kinh Bàng Quang thuộc một trong thậpnhị tĩnh huyệt chân, hay châm vào giữa đầu ngón chân út, là một trong huyệt ThậpTuyên, để cho thông máu ống tĩnh mạch để hạ áp lực khí trên đây giảm.

Khi đo oxy ở 5 ngón chân, nhất làsố đo ở ngón chân út không hiện số, thì máu không lưu thông ở chân này, thì nhữngngười bị cao áp huyết có nguy cơ tai biến đứt mạch máu não có tỷ lệ tử vong caohơn là những người có số đo oxy và mạch ở ngón chân út, và khi chữa cấp cứu đểlàm hạo áp huyết trên não, cũng dễ chữa và phục hồi sự sống cho bệnh nhân nhanhhơn với những bệnh nhân đang hôn mê do tai biến mà châm nặn máu ở ngón chân útkhông ra máu, do đó những bệnh nhân bị bệnh cao áp huyết nên có một máy đooximeter để đo oy và mạch ở các đầu ngón tay chân để biết tình trạng bệnh và cáchphòng ngừa tai biến mạch máu não

Khi đo cả 5 đầu ngón tay ngón chân,số oxy ngón phổi 90-92, các ngón khác từ 60-80, nhịp mạch không có, hay dưới60, là cơ thể thiếu máu tuần hoàn, dễ bị bệnh ung thư, còn khi đã hoặc đang bịbệnh ung thư thì có thêm áp huyết thấp dưới 80mmHg, còn có nguy cơ ung thư khi áphuyết khoảng 80-90mmHg, nhịp tim dưới 60, hay 50 chân tay lạnh. Trước đó có dấuhiệu đau nhức tê đầu ngón tay chân, do đó khi đo oximeter ở đầu ngón tay chânchúng ta đã biết trước.

Có thể giúp máu lưu thông giảm đaubằng cách giã 300-500g gừng tươi, nấu với 2 lít nước cho sôi, rồ đổ vào bồn tắmpha với nước nóng ấm, nằm ngâm ngập người, lưng, tay chân bụng, cho đến khi nướcnguội, đứng dậy lau khô người, không cần tắm lại với savon hay tráng lại nước.Cách này giúp máu lưu thông tuần hoàn ra đến đầu ngón tay chân, giúp ấn toàn thânvà tứ chi, lúc đó đo oxy sẽ đủ từ 90-100ra tay chân, nhịp mạch sẽ hiện ra từ 60-80, lúc đó đo áp huyết vẫn thấp, thì hủcần ăn uống những thức ăn bổ mau, trong 6 tháng, áp huyết sẽ tăng dần đúng tiêuchuẩn tuổi, và cứ tắm nước gừng mỗi ngày hay mỗi tuần, cho máu thông toàn thân,và bắt đầu tập toàn bài thể dục khí công thì ngăn ngừa được bệnh ung thư.

Đông y khí công có 5 huyệt làm tăngoxy cho từng tạng phủ :

a-Ấn huyệt Nhân Trung làm tăngoxy cho não duy trì sự sống cho một người bị ngất xỉu.

Tôi đi trên Metro (xe điện ngầm),bỗng nhiên nghe tiếng người kêu gọi có người té xỉu, và họ kéo cần cấp cứu báocho tài xế dừng toa xe, lại, tôi quay lại thấy hai người đang làm hô hấp nhân tạocho cô gái này, tôi thấy mặt cô tái dần, thân người mềm nhũn. Tôi nói tiếng Phápcho họ biết nên bấm huyệt cứu mạng tiếp oxy cho não, nếu không kịp bơm oxy chonão, cô ấy sẽ chết. Hai thanh niên này hô hấp nhân tạo có bài bản, có lẻ cũng làmột người của tây y, họ không tin tôi và họ không chịu làm, tôi thấy nếu để chậmcô ấy sẽ chết, tôi xông tới và nói các ông cứ làm việc của các ông, tôi chỉ đểnhẹ tay vào huyệt này để tiếp oxy cho não, nếu không cô ấy sẽ thiếu oxy não sẽchết. Tôi chỉ để tay nhẹ lên huyệt Nhân Trung chừng 1 phút, cô ta tỉnh dần và mởmắt, rồi ngồi dậy, tôi buông tay, và nói lớn cho những người chung quanh biết, đâylà huyệt châm cứu tên là huyệt cứu mạng cho những người té xỉu do ngộp thở, thiếumáu và thiếu oxy lên não. Hai thanh niên buông tay ngưng làm hô hấp, tôi thấyhai anh cũng để ngón tay của mình lên huyệt Nhân Trung của mình xem có gì lạ mànạn nhân này khỏi. Tầu điện dừng lại, chờ xe cấp cứu bệnh viện đến, hai thanhniên này đưa cô ra khỏi toa xe, rồi xe điện mới chạy đi tiếp.

b-Huyệt Hạ Quan hai bên má giúp tăngoxy cho tim, khi van tim bị hở hay hẹp không co bóp để tiếp nhận oxy, nếu đo máyoximeter ờ ngón tay út hay ngón tay giữa sẽ thấy oxy thấp, nhịp mạch thấp, saukhi gõ vào huyệt này thì số đo sẽ thay đổi.

c-Huyệt Chiên Trung tiếp oxy chotim phổi.

d-Huyệt Trung Phủ tiếp oxy cho phổi.

e-Huyệt Trung Quản tiếp oxy chobao tử khi thức ăn trong bao tử đầy tức làm nghẹn khó thở.

7-Kinh nghiệm khám bệnh :

Trường hợp 1 :

Đã có một bệnh nhân cơ thể gầyyếu, hay bị té xỉu trong nhà, người nhà gọi xe cứu thương đi bệnh viện, tây ykhông tìm ra bệnh mà bệnh càng ngày càng suy nhược, không ăn hay nuốt được, chântay co cứng, bác sĩ cho truyền thức ăn lỏng qua mũi..

Khi thân nhân mời tôi đến bệnhviện để khám. Bệnh nhân mắt nhắm, khi mở mắt thì thất thần, mắt không có hồn,bác sĩ để máy kẹp oxy vào ngón tay giữa chỉ 92, mạch 120, bàn tay nóng, cánhtay lạnh, đo áp huyết 108/55mmHg, nhịp tim cao 123. Đối với bác sĩ thì áp huyếtvẫn tốt, chỉ bị mạch nhanh, nhưng không biết làm sao để giảm mạch xuống thấp.

Những kết qủa trên cho thấy, đâylà trường hợp bệnh nhân sắp chết vì ba lý do :

Tôi đo oximeter vào ngón tay cáiSpO2 chỉ 86%. là phổi thiếu oxy, trong khiđo ở ngón tay giữa từ 90-92%. tây y cho là tốt, không cần trợ thở oxy, đó là mộtsai lầm, còn nhịp mạch nhanh do cơ thể thiếu máu nên nhịp tim phải đập nhanh đểđủ tuần hoàn cho những chức năng tạng phủ làm việc, KCYĐ gọi là áp huyết giả,nếu đổi sang áp huyết thật đối với người khỏe thì nhịp tim tiêu chuẩn 75, cónghĩa bệnh nhân này có nhịp tim phải đập nhanh hơn 48 lần, lấy áp huyết 108 trừđi 48, thì áp huyết thật còn 60mmHg, là áp lực khí yếu không giúp máu tuần hoànđược, hơi thở thoi thóp như ngọn đèn dầu sắp tắt, trong khi đo oximeter ở cácngón chân, có ngón hiện 80% oxy, có ngón không hiện % oxy, những các ngón khônghiện ra nhịp mạch chạy, có nghĩa là máu ở chân không chạy nữa, chân lạnh, cứng,số máu này không còn về tim được, người mệt lả dần, thiếu oxy, lịm dần nhưngười ngủ say, khi lay chân tay, để đánh thức bệnh nhân dậy, thì bệnh nhân mởhé mắt nhìn rồi lại nhắm mắt, bệnh nhân đang ở ranh giới sống chết, lay ngườithì thấy có sự sống, không lay thì đang chết dần. Bác sĩ họp người nhà bệnhnhân đề nghị rút ống thức ăn được truyền vào mũi, để tiễn bệnh nhân sang bênkia thế giới, vì không còn có thể chữa được nữa.

Trường hợp 2 :

Có bệnh nhân đến phòng mạch của tôi,chân đi nặng nề, rất đau đớn, đi lết từng bước chậm, bệnh nhân khai đau chân, đauphía trong đầu gối bên trái, dĩ nhiên thầy chữa đã trông thấy tướng đi là đauchân, nhưng cần phải biết nguyên nhân khí huyết tuần hoàn ở chân ra sao mới chữađúng gốc bệnh được.

Tôi đo oxy ở các ngón chân bên phải,oxy từ 90-98, mạch 70-80, chứng tỏ chân phải tốt, bên ngón chân bên trái, ngóncái oxy 88, mạch 60, ngón thứ hai kinh Vị không hiện số, ngón thứ ba kinh Thận80/60, ngón thứ tư 92/71, ngón chân út 91/69. Như vậy bệnh do kinh Can, Tỳ ở ngóncái, và ngón kinh Thận.

Tôi cho bệnh nhân nằm úp, dùng dầubôi trơn vuốt dọc theo đường kinh Can, Tỳ, Thận, đến đoạn trên bắp chuối, quanhượng chân, qua huyệt Âm Cốc, Ủy Trung, Ùy Dương, Âm Lăng Tuyền, Khúc Tuyền, ÂnMôn, bệnh nhân bị đau, có một đoạn vuốt qua từ Ủy Trung lên Ân Môn có chùm gânco cứng to bằng ngón tay cái, và đoạn từ Thừa Sơn lên Ủy Trung cũng có một đoạngân co cứng, chỉ khi vuốt trên từng đường kinh mới có cảm giác được, vì bi co cứngdo gân co rút làm tắc nghẽn khí huyết đưa máu xuống các ngón chân, vì thế mà máyđo oxy không bắt được, và khi bệnh nhân nằm úp cũng không gẩp đầu gối cho gótchân chạm mông được.

Sau khi vuốt, châm nặn máu a-thị-huyệt,vỗ đập chân, đo lại oximeter, đã hiện ra số nhưng còn dưới tiêu chuẩn. Tuy nhiênbệnh nhân đã cảm thấy bớt đau, đi lại được, nhưng bệnh nhân khai đi có nhẹ hơnnhưng còn nhức ở hai đoạn gân co cứng.

Tôi bảo cô về nhà tắm ngâm ngườitrong nước tắm gừng, ngày hôm sau tái khám, cô đã đi nhanh nhẹn. Vuối huyệt lầnthứ hai, châm nặn máu a-thị-huyệt do cô khai, rồi gấp bẻ gót chân vào mông, đooximeter, đã hiện số lọt vào tiêu chuẩn, và cô đã đi đứng nhanh nhẹn hơn, khôngcòn bị đau căng tức.

Trường hợp 3 :

Một bệnh nhân khai bị bệnhParkinson, khi bước vào phòng mạch, tôi trông thấy bàn tay trái hơi run giật. Đôngy khám bệnh bằng nhìn (vọng), đo oximeter ở ngón tay thứ tư thuộc kinh Tam Tiêuoxy thấp dưới 90/60, các ngón tay còn lại trên 90/70, như vậy bệnh nằm ở đườngkinh tam tiêu, theo đông y bệnh ở tam tiêu là bệnh của một trong ba vùng tam tiêulà thượng tiêu thuộc tim, phổi, trung tiêu thuộc gan mật, tỳ vị, hạ tiêu thuộcđường ruột thận, bàng quang.

Theo tây y, Parkinson do thầnkinh trên não bộ tắc nghẽn, theo đông y thì kinh Tam Tiêu liên hệ nối với kinhĐởm cung cấp khí cho kinh Can điều tiết khí huyết tuần hoàn thần kinh gân cơ, màkinh Đởm có chạy lên đầu, thường tắc ở huyệt Thừa Linh. Tôi dùng dây sensor đohuyệt dọc theo đường kinh Đởm trên đầu, chỗ nào cũng hiện lên số oxy và mạch,trừ huyệt Thừa Linh máy đo không hiện số.

Tôi dùng kim thử tiểu đường châmnặn máu ở huyệt Thừa Linh, đo lại oxy, số oxy hiện lên 92/70, thì thấy bàn tayhết run giật.

Bệnh nhân cũng ngac nhiên thấy cókết qủa tức thời, ông hỏi tôi, bệnh run giật này có hết luôn không ? Tôi trả lời: Ông đã biết nguyên nhân tại điểm thần kinh này bị tắc, ông phải tập 7 bài đầukhí công chỉnh thần kinh, tập các bài thể dục khí công khác, ăn uống tẩm bổ máu,uống Vit.B-12 tăng cường máu não, vì áp huyết của ông thấp không đủ máu lên nuôinão, cần phải tập bài Cúi Ngửa 4 Nhịp để cung cấp máu lên nuôi não, thì bệnh sẽkhỏi.

Ngược lại nếu Parkinson do áp huyếtcao làm tắc huyệt Thừa Linh, thì châm kinh Đởm vừa ở huyệt Thừa Linh, vừa làm hạáp huyết bằng cách châm nặn máu ở huyết ngón chân thứ tư kinh Đởm là huyệt TúcKhiếu Âm, và ngón út Chí Âm thuộc kinh Bàng Quang để làm hạ áp huyết.

Trường hợp 4 :

Những phụ nữ trên 40 tuổi hay bịbệnh Đau Nhức Thần Kinh Gân Cơ (Fibromyalgie), đối với tây y bệnh này không chữakhỏi, chỉ dùng thuốc giảm đau, đối với KCYD chia làm hai loại, loại áp huyếtcao, loại áp huyết thấp.

Loại áp huyết cao, đo oxy các đầungón tay ngón chân từ 90-100/80-100 thì châm nặn máu 10 đầu ngón tay chân, tậptoàn bài thể dục khí công, bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 1000 lần mỗi ngày,uống 5 viên Phan Tả Diệp (Senna Laxatif) trong 3 tối để giải độc máu trong gan,hạ áp huyết. Mỗi tối trước khi đi ngủ, tắm ngâm nước lạnh 30 phút. Đã có một bàbệnh nhân người tây hỏi tôi, nếu tôi áp dụng theo phương pháp của ông mà đêmnay tôi vẫn còn đau, ông có thể cho tôi xin số điện thoại nhà riêng để tôi gọi choông không.

Theo KCYĐ chữa bệnh phải điều chỉnhTinh-Khí-Thần. Bây giờ bà ấy hỏi số phone, nếu mình không cho, tức là mình khôngtin vào phương pháp của mình, thì bệnh nhân làm sao mà tin lời mình nói. Tôi nói: Sẵn sàng. Qua một hai đêm bà ấy không gọi phone, sau 1 tuần tái khám, bà ta đãkhỏi bệnh đau nhức thần kinh gân cơ. Như vậy yếu tố Thần cũng quan trọng, giúpbệnh nhân mau lành bệnh.

Loại áp huyết thấp, đo oxy từ80-92, riêng ngón phổi từ 90-95, mạch 60-70, cần uống Vit.B12, tắm nước gừng buổitối.

Trường hợp 5 :

Một bệnh nhân bị bệnh ung thư phổithời kỳ cuối, tây y bỏ không thể chữa được nữa. Trường hợp này thì bệnh nhân cócơ may sống sót, và có thể sống lâu kéo dài được sự sống hơn những người đang điềutrị. Như kinh nghiệm của KCYD, tây y hay đông y bất cứ chữa theo cách nào, dù cổđiển hay tân tiến hiện đại, bệnh ung thư chỉ khỏi khi cơ thể đủ khí huyết được đobằng máy đo áp huyết lọt vào tiêu chuẩn tuổi theo khí công :

Tuổi từ 0-1 áp huyết 70-90/51 mmHg mạch 110-160, hơi thở 30-40 hơi/1 phút

Tuổi từ 1-2 áp huyết 80-95/58 mmHg mạch100-150, hơi thở 25-35 hơi/1 phút

Tuổi từ 2-5 áp huyết 80-100/58 mmHg mạch 95-140, hơi thở 25-30 hơi/1 phút

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếuniên (13 tuổi – 17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổithanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổitrung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lãoniên (60 tuổi trở lên)

Nếu trong thời gian đang trị liệumà áp huyết bệnh nhân cứ từ từ tụt thấp bằng tuổi thiếu nhi, rồi tụt thấp hơntrẻ em 1 tuổi, thì sẽ phải bye bye thế giới này sang, để làm trẻ em ở thế giớikhác.

Nên việc ưu tiên bổ máu nuôi cáctế bào lành, làm mạnh tế bào lành, giảm đau đưa máu đi nuôi khắp toàn thân vàra đến đầu ngón tay chân. Trong người những bệnh nhân này không có oxy ra đến đầungón tay chân, trừ ngón tim và phổi để duy trì sự sống, và nhịp mạch rất cao từ120-140 do thiếu máu, đó là bệnh hư chứng vì đầu ngón tay chân và sờ ngoài cơthể thì lạnh, những bệnh nhân lại cảm thấy trong người nóng, khô môi miệng, cònbệnh thực chứng thì mạch trên 90 sờ tay chân nóng, bệnh nhân đang bị sốt do máunhiễm trùng.

Ngược lại, nếu nhịp tim trên 120thay vì nóng nhưng sờ tay chân lạnh là do thiếu máu áp huyết qúa thấp không đủmáu và đủ khí để đẩy máu đi nuôi toàn thân, nên nhịp tim phải đập nhanh.

Dù đang chữa theo phương pháp nào,mà nhịp tim qúa nhanh như thế bệnh nhân sẽ bị thở gấp đứt hơi mà chết trước khiđược chữa khỏi tế bào ung thư.

Đối với KCYD, ưu tiên bổ máu, tậpluyện hơi thở, điều chỉnh hơi thở cho nhịp tim chậm lại, bảo tồn nguyên khí bằngbài tập thở, kiểm soát hơi thở ở Đan Điền Thần, giúp nóng ấm cơ thể, giúp khíhuyết ra đến đầu ngón chân tay cho ấm, đo oxy phải hiện lên số lọt vào tiêu chuẩn90-95/70-80.

Sở dĩ bệnh nhân ung thư bị đau đớnhành hạ do khí huyết không lưu thông, gân cơ thần kinh co rút, teo ống mạch,teo thần kinh, cần phải tắm ngâm nước gừng giúp thư giãn gân cơ thần kinh, giúpmáu dễ tuần hoàn để đo được oxy ở đầu ngón tay chân. từ đó biết đường kinh nào đãhồi phục, đường kinh nào còn bệnh do thiếu hay do tắc nghẽn.

Nếu đang áp dụng uống thuốc bổ máutây y, ăn thức ăn bổ máu, áp huyết tăng dần thì sự sống được duy trì, nếu hơithở gấp dồn dập, phải đo oxy ở ngón tay cái, xem ngón tay cái bên trái hay bênphải thiếu oxy dưới 90 làm phổi thiếu oxy không thở được, trong khi các ngón kháclại trên 90, mà tây y không để ý oxy ở ngón cái, nên xin cho đeo bình oxy cá nhânphục hồi tăng cường thêm oxy cho phổi, khi phổi đủ oxy thì không còn thở gấp làm mệt tim,lúc đó cứ từ từ tập luyện hơi thở, ăn chất bổ máu, uống thuốc bổ máu, uống nướccủ dền đỏ.

Bệnh ung thư phổi không nên nóinhiều làm mất khí, ngược lại phải tập cho cơ thể nạp khí bằng cách thở ở Đan ĐiềnThần liên tiếp 2000 lần vào buổi sáng, 2000 lần vào buổi chiều, cuốn lưỡi ngậmmiệng, thở bằng mũi tự nhiên, gần như không cần hít thở, chỉ cần lắng nghe dướimỏm xương ức nơi Đan Điền Thần, nơi đặt hai bàn tay chồng lên nhau, xem bụng cónóng không, có sôi bụng không, bàn tay ấm chưa, tự nhiên cảm thấy thở thông, nhẹnhàng dễ chịu, sức nóng do luyện thở làm cơ thể rịn mồ hôi, đầu ngón tay chân ấm,đo oxy thấy lên từ 90-98/120. Khi cơ thể đủ máu, mạch xuống dần từ 70-80 và áphuyết đo trở lại lọt vào tiêu chuẩn tuổi là khỏi bệnh.

Những người bị bệnh ung thư nên kiêngkỵ, không được ăn những chất chua, làm phá mất máu, mất hồng cầu, tụt áp huyết.

Trường hợp 6 :

Nhờ máy oximeter, chúng ta cũngkhám phá ra những nguyên nhân khác gây ra bệnh.

Một người đo oximeter các ngóntay, ngón chân từ 92-98/120, trừ ngón chân út bên trái chỉ đo được 66/110. Khikhám bệnh, nhìng con số này chúng ta định bệnh ra sao ?

a-Khi đo oximeter là biết tình trạngcục bộ :

Mạch 110 là nhịp mạch nhanh, nếusờ đầu ngón chân út nóng thì gọi là mạch nhiệt, còn nếu sờ ngón chân út lạnh,thì cục bộ thiếu máu, nên mạch tim đẩy máu đi nhanh, nhưng vì không đủ máu nênsố oxy chạy qua sensor thấp 66.

b-Biết tình trạng ở đường kinh :

Đó là bệnh ở kinh Bàng Quang bị tắcứ ở trên đường kinh chạy lên đầu, có nghĩa là nửa bên đầu tráu bị thiếu máu, bịđau, đi sẽ nghiêng đầu và thân người về bên phải. Muốn biết điều này, chúng tadùng 5 đầu ngón tay gõ vào đầu bên trái, chúng ta sẽ thấy khi gõ thì đèn hiệutrên sensor khi thì đèn đỏ, khi thì đèn vàng, khi thì đèn xanh, và con số thayđổi.

Khi day huyệt Phong Trì để thôngmáu lên não hay cào đầu, bệnh nhân hết đau đầu và cổ gáy, thì sensor bắt đượcoxy trong máu chạy ra đầu ngón chân út hiện lên số 91/120.

c-Biết được cơ sở thuộc bọng đái:

Thiếu máu nên nhịp mạch 110-120 làthiếu máu, ngoài lạnh trong nóng, thiếu máu đông y gọi là âm hư, trong nóng, đôngy gọi là nội nhiệt, nên khi đi tiểu nóng rát.

Trường hợp 7 :

Dùng sensor đo huyệt ở hai huyệtToản Trúc hai bên mắt, nếu thấy khác nhau thì thị lực hai mắt khác nhau.

Hoặc đo ở huyệt Nhĩ Môn, ThínhCung trước hai bên tai, nếu hai kết qủa khác nhau, chênh lệch nhiều, bên thấp bêncao, chúng ta cũng biết ngay bên tai nào bệnh, tai nào không bệnh. Máy không hiệnra số, cần phải lau da cho da đủ độ ẩm, rồi lau khô mới để sensor lên huyệt, nhưngbên nào không hiện số, thì bên tai đó điếc.

Chúng ta cũng có thể đo ở huyệt ĐạiChùy, Phong Trì, Phong Phủ, Chiên Trung, Trung Quản, Khí Hải, Trung Cực, Tam ÂmGiao… hoặc nhiều huyệt khác để khám phá ra nhiều bệnh. Nhưng cần phải phối hợpvới máy đo khí huyết là máy đo áp huyết, máy đo đường, và Nhiệt Kế. Chúng ta sẽnghiên cứu về cách khám bệnh bằng máy đo nhiệt kế ở bài sau.

Thân

doducngoc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s