Kiem dinh ve khi cong

Thân kính gửi Quý thầy và các anh/ chị một tin tức mới về Khí công để tham khảo.

Bí ẩn của khí công

8:29 sáng | Tháng Sáu 5, 2012
http://www.petrotimes.vn/xa-hoi/song-khoe/2012/06/bi-an-cua-khi-cong

(Petrotimes) – Đâu là sự thật trong tuyên bố khí công sư có thể truyền năng lượng vũ trụ cho bệnh nhân để chữa bệnh? Các nghiên cứu tại Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và nhiều nơi khác cho thấy một sự thật bất ngờ.

Sự huyền diệu của khí công

Khí công là một phương thuật đặc biệt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó bao gồm khí công chữa bệnh, khí công võ thuật và khí công tu luyện. Khí công chữa bệnh được dùng để cải thiện tình trạng thể chất và tinh thần của người tập luyện, cũng như dùng dòng “khí” từ một khí công sư để tác động lên cơ thể bệnh nhân. Khí công võ thuật là việc sử dụng cách vận khí hoặc tụ khí để tăng khả năng chống đỡ hoặc tăng khả năng ra đòn; tất cả nhằm tăng khả năng võ thuật. Còn khí công tu luyện vượt lên trên khí công chữa bệnh, khi hướng tới việc rèn luyện hàm dưỡng và tâm tính, nhằm đạt tới các chiều kích tinh thần và tâm linh cao hơn.

Hé lộ bản chất dòng khí

Dù vũ trụ thiên hình vạn trạng, nhưng vật lý học hiện đại xác định, nó chỉ được vận hành nhờ bốn tương tác cơ bản mà thôi. Đó là các lực hấp dẫn, điện từ, tương tác yếu và tương tác mạnh (hai lực hạt nhân). Do lực hấp dẫn có cường độ quá nhỏ, còn hai lực hạt nhân chỉ có bán kính tương tác trong phạm vi hạt nhân nguyên tử, nên cơ thể sống chủ yếu do các lực điện từ chi phối. Vậy dòng khí trong khí công có bản chất điện từ hay không?

Khí công sư điện tử

Các nhà khoa học tại Đại học Vũ Hán, Trung Quốc, là những người đầu tiên khám phá bản chất của dòng khí trong khí công. Họ cho các khí công sư phát công tác động lên hóa chất O-N-propyl-O-allylthiophosphoramide và dùng phổ cộng hưởng từ hạt nhân NMR để đo đạc. Đúng như mong đợi, dòng khí làm thay đổi phổ NMR của hóa chất, cho thấy nhà khí công đã phát ra sóng điện từ.

Hội Khí công Nhật Bản và khoa Sinh lý, Đại học Showa, Tokyo, đã tiến hành xác định cường độ và tần số của điện từ trường do khí công sư tạo ra khi phát công. Trong số 37 người tình nguyện thuộc các nhóm vẫn luyện tập khí công, yoga và thiền, chỉ 3 người phát sóng điện từ đủ lớn, với cường độ từ trường một vài miligauss, so với người bình thường lớn hơn khoảng 1.000 lần. Tần số của các tín hiệu đó nằm trong dải cực thấp, từ 4 tới 10Hz.

Các nghiên cứu có hệ thống tiếp theo của Khuyết Xảo Căn và Hội Nhân thể học Trung Quốc (được thành lập để nghiên cứu khí công và các công năng đặc dị khác) cho thấy, ngoài các tín hiệu nằm trong dải tần cực thấp như trên, khí công sư còn phát các bức xạ hồng ngoại gần (bước sóng 1,06 micromét) và hồng ngoại xa (bước sóng 9,3 micromét). Chúng được phát hiện nhờ tác dụng lên phim cảm quang có bước sóng hấp thụ đặc trưng.

Tại sao các khí công sư và người luyện công thường múa khi phát công hoặc khi tập luyện? Theo Giáo sư James Ma tại Đại học Hongkong, đó là cách cộng hưởng tác dụng với từ trường trái đất, theo cơ chế cộng hưởng từ hạt nhân!

Tác dụng sinh học của dòng khí

Một đặc trưng của bức xạ hồng ngoại là tác dụng nhiệt. Đo đạc cho thấy, khi đắc khí, nhiệt độ bàn tay và ngón tay khí công sư tăng 4-6oC, đủ để người được tác động cảm nhận mà không cần dùng các kỹ thuật ghi nhiệt.

Thực nghiệm tiếp theo ở nhiều nơi tại Trung Quốc cho những kết quả rất thú vị. Khi phát công mượn đường qua lưng hai nhà khí công khác, nhiệt độ bàn tay người thụ công cũng tăng 4oC. Ngoài ra các khí công sư cũng có thể phát công thành công qua các vật cản như gỗ, nhôm và chì.

Khí công sư phát sóng điện từ vùng hồng ngoại, với nhiệt độ lòng bàn tay tăng khoảng 4-6 độ C

Khi khí công sư phát công qua tấm gỗ dày 0,5cm đặt trên lưng người thụ công, sau 20 phút nhiệt độ bàn tay người thụ công cũng tăng 2oC. Thay gỗ bằng tấm nhôm dày tương đương, tác dụng tuy giảm nhưng không hề bị triệt tiêu. Đặc biệt khi thay gỗ hay nhôm bằng tấm chì dày 0,5cm, tác dụng tuy giảm rất nhiều nhưng vẫn không mất hẳn. Điều đó cho thấy, có thể cơ thể đã dùng một hiệu ứng vật lý đặc biệt là ngưng tụ Bose-Einstein để ghi nhận các tín hiệu điện từ đã suy giảm rất nhiều khi truyền qua vật chắn. Điều đó giúp loại bỏ một số quan niệm sai lầm về các khả năng đặc dị của con người, chẳng hạn xem “trường sinh học” có thể lan truyền không suy giảm theo khoảng cách.

Khí công sư điện tử

Dựa trên kết quả đo đạc, các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo một số thiết bị điện tử có thể phát sóng điện từ với tần số và bước sóng tương tự như các dòng khí do khí công sư phát ra. Đó là các “khí công sư điện tử”!

Khi được dùng bức chiếu cho người tình nguyện, các “khí công sư điện tử” này cũng tạo được những phản ứng thụ công điển hình (cảm giác nóng hoặc lạnh, tê, thư giãn…) như một khí công sư thực thụ!

Đặc biệt khi bức chiếu cho người đang luyện tập khí công, thiết bị tạo cảm giác khí và cải thiện sự đắc khí rõ rệt. Nó cũng có tác dụng tốt trên nhiều nhóm bệnh vẫn đáp ứng với khí công trị liệu. Đặc biệt thiết bị “tần phổ” cầm tay với giá bán khá rẻ, chỉ vài triệu đồng, đã từng xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng 15 năm trước. Tuy chưa được các tổ chức có thẩm quyền (chẳng hạn Cơ quan Quản trị thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA) chính thức thừa nhận và cấp giấy phép, các thiết bị đó cũng có thể bổ sung cho các phương pháp điện trị liệu trong vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Riêng với khí công võ thuật và khí công tu dưỡng, dường như các thiết bị này chưa gây được ấn tượng rõ rệt.

Nghi ngờ và phản biện

Tác dụng chữa bệnh của khí công chủ yếu dựa trên các tuyên bố không được kiểm chứng. Một tổng kết mang tính khoa học trên Tạp chí tăng cường sức khỏe Mỹ năm 2010 cho thấy, khí công và thái cực quyền có tác dụng dương tính trên chín nhóm bệnh như mật độ xương, hệ tim mạch hoặc chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, tác dụng của khí công chỉ tương đương các phương pháp thể dục thông thường. Do đó có giả thuyết cho rằng, khí công chỉ là một phương cách thể dục nhẹ nhàng.

Trong khí công võ thuật, các động tác khác thường như đập vỡ gạch hoặc nằm trên bàn đinh được cho là có thể giải thích bằng các quy luật vật lý, chứ không phải là “công năng đặc dị”của phương thuật. Riêng khí công tu luyện thì không được phản nghiệm, vì khoa học ít quan tâm tới các khía cạnh “tâm linh”.

TS Đỗ Kiên Cường

(Năng lượng Mới số 125 ra thứ Sáu ngày 1/6/2012)

2012/6/5 Do Duc Ngoc <doducngoc>

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s