Nhờ máy nhiệt kế và máy đo đường biết được dấu hiệu sớm bệnh liệt mặt và cách chữa đúng.

Máy nhiệt kế và máy đo đường biết được dấu hiệu liệt mặt và cách chữa đúng.

Bệnh nhân người ngoại quốc bước vào phòng mạch, tôi nhìn thấy một bên má phải giựt nhẹ, tôi đo áp huyết bên má giựt cao hơn tiêu chuẩn, áp huyết bên tay trái đúng tiêu chuẩn.Tôi hỏi bệnh nhân có uống thuốc trị bệnh áp huyết không, ông trả lời có. Tôi cho biết khi một người bị bệnh cao áp huyết thì thuốc chữa bệnh áp huyết đa số có kết quả chỉ cầm giữ cho áp huyết bên tay trái xuống bình thường, tây y không đo áp huyết bên tay phải bao giờ, còn thông thường khi dùng thuốc chữa áp huyết, thì áp huyết đo ở hai tay sẽ chênh lệch, bên phải sẽ thấp hơn hay cao hơn, lệ thuộc vào chức năng hoạt động của gan, khi gan thực làm cao áp huyết khiến thần kinh gân cơ căng, hoặc gan thiếu máu không cung cấp đủ máu nuôi dưỡng thần kinh gân cơ thì áp huyết thấp, sự hoạt động co bóp của gan, khi giận dử thì bầm gan tím ruột, khi sợ hãi thì mặt tái xanh, tầt cả do chức năng gan làm ra như cơn gió thổi tự nhiên mạnh hay tự nhiên yếu, đông y gọi cho nó một hình dung từ là can phong thay đổi như gió theo tính khí bất thường do 6 căn : mắt,tai, mũi, lưỡi, thân, ý, tiếp xúc với 6 trần là nhìn thấy người, cảnh vật, tai nghe âm thanh, mũi ngửi mùi, thân thể da thịt chạm xúc, ý suy nghĩ đánh giá tốt xấu, ưa ghét…. Chỉ một câu nói của một người mình không ưa, họ làm mình bực tức giận dữ, tự nhiên làm tăng áp huyết gây sung huyết não làm đứt mạch máu não, đều do chức năng gan thay đổi, những sự thay đổi này bên trong người gọi là can phong nội động, tiếng bình dân nôm na không hiểu ý này, gọi là trúng gió. Nên có một bác sĩ có người mẹ bị tai biến đem đến cho tôi chữa, khi còn ở VN, ông phải giải thích cặn kẽ là, mẹ tôi chỉ ở trong nhà, không ra gió, nên không phải trúng gió mà bị tai biến mạch máu não.

Trường hợp này dùng máy đo nhiệt kế đo hai bên má sẽ thấy hai bên khác nhau, bên bị bệnh má sẽ nóng hơn, nhưng có môt điểm thường ở huyệt Hạ Quản và Giáp Xa nhiệt kế chỉ Lo, đó là điểm làm mặt mắt giựt do máu không đến thần kinh mặt co rút tắc máu, chỉ cần châm nặn máu vào hai huyệt này là khỏi .

Trường hợp có bệnh cao áp huyết dùng thuốc cho áp huyết thấp dưới tiêu chuẩn, thì bên phải đa số cũng bị thấp hơn, khi ra gió hàn lạnh và không đủ nhiệt lượng và nồng đột đường trong máu làm thần kinh mặt co lại, trường hợp này là trúng gió thật gọi là ngoại phong hàn, nhưng chỉ những người có bệnh áp huyết thấp mới bị.

Ở Montreal, có một bác bệnh nhân kể cho tôi nghe nguyên nhân liệt mặt của bác, bác đi chợ mỗi ngày, đi bằng xe buýt lúc trời mùa đông giá tuyết, bác đang ngồi trong xe, cảm thấy tự nhiên lạnh,mặt bác co giựt, bác vẫn đi lại mua thức ăn bình thường, về đến nhà, vợ con mới hỏi, làm sao bố tự nhiên mắt xếch miệng méo thế kia vậy bố, bố soi gương coi, lúc đó ông mới biết.

Khi tôi đo nhiệt độ thì thần kinh điều khiển cơ mặt vẫn là huyệt Hạ Quan và Giáp Xa, nhưng đo nhiệt kế bên liệt đều thấp, ở hai huyệt đều Low châm nặn máu thử đường ở hai huyệt này 4.0mmol/l, so với nồng độ đường trong máu ở hai huyệt bên má không bị liệt nồng độ đường trong máu 6.0mmol/l.

Cả hai trường hợp trên, đều châm bằng kim tiểu đường rồi nặn máu, có khi máu không chảy ra, có khi nặn máu ở huyệt bệnh ra máu bầm, cần phải nặn cho ra máu đỏ và đo nồng độ đường hai bên bằng nhau thì mặt hết méo.

Cũng có một bệnh nhân là người Hoa, cựu giáo sư dạy đông y châm cứu tại một bệnh viện lớn bên Trung Quốc, bị liệt mặt thành tật đã 7 năm, dĩ nhiên ông củng đã tự chữa bằng châm cứu, uống thuốc cũng vẫn bị tật méo miệng liệt mặt vĩnh viễn. Khi ông sang Canada, đến Montreal, có người giới thiệu đến tôi, tôi cũng châm 2 huyệt trên nặn máu và đo đường, nhắc nhở ông dùng thêm chất ngọt, châm nặn máu 2 huyệt này và tập 7 bài đầu khí công để cho nồng độ đường trong máu lưu thông đều 2 bên má, giữ cho má bên bệnh được ấm nhiệt độ đều hai bên má, thì mặt trở lại bình thường, ông áp dụng theo khoảng 2 tuần, mặt trở lại bình thường, vì đồng nghiệp, tôi không lấy tiền, ông đem thanh bảo kiếm tặng cho tôi, tôi nhờ người đem tặng lại cho bảo tàng viện ở Thủ Đô Canada, cách nay 8 năm.

Một bà người Hoa di dân sang Canada bị liệt mặt méo miệng 40 năm, hỏi tôi có chữa được không, tôi bảo được, và phương pháp khám chữa cũng bằng 3 dụng cụ, đo áp huyết, nhiệt kế, đo đường, làm cho nồng độ đường trong máu tăng nhiệt hai bên má bằng nhau do tập 7 bài đầu khí công, uống thuốc bổ máu tăng áp huyết, ăn lượng đường cho đủ, bà ta đã khỏi bệnh.

Khám để ngừa bị méo miệng liệt mặt và những cách chữa.

Đo nhiệt kế hai bên má, bên sắp bị liệt thì nhiệt kế không chỉ, máy chỉ Lo. nhiệt độ thấp máy không bắt được, thì theo lý thuyết đông y, nơi nào có máu chạy thì cơ thể ấm, máu không chạy thì cơ thể chết, như xác chết có máu, nhưng máu không còn chạy toàn thân, còn đây là máu không chạy nơi cục bộ, còn má bên kia có nhiệt độ, chứng tỏ một bên má máu không lưu thông do co thắt thần kinh ngoại biên do áp huyết bên co thắt qúa cao, hay teo thần kinh ngoại biên do thiếu máu. Dấu hiệu biết trước khoảng vài tháng khi thấy môi, má hay mắt thỉnh thoảng co giật.

Nhờ nhiệt kế chúng ta phát hiện sớm được bệnh méo miệng liệt mặt.

Những cách chữa :

a-Chữa bằng cách châm nặn máu :

Nhờ lý thuyết này và đo nhiệt kế nơi nào không có độ cứ châm nặn máu ở nhiều điểm, khi châm nặn máu để thông khí, thì khi khí chạy đến đâu máu đi theo đến đó. Sau đó đo nhiệt kế lại 2 bên má sẽ thấy nơi nào cũng có độ bằng nhau.

Sau đó đo áp huyết hai tay, nếu bên nào cao áp huyết thì châm nặn máu 5 đầu ngón tay, ngón chân, bên nào áp huyết thấp, thì bấm kéo huyệt Ế Phong bên áp huyết thấp lên, giữ huyệt lâu 60 giây, rồi đo lại áp huyết thấy lọt vào tiêu chuẩn thì ngưng, và tập khí công.

Nếu mắt mở không nhắm mắt khép kín lại được, cũng đo nhiệt kết ở Ngư Yêu, Toản Trúc, rồi châm nặn máu, làm thông khí huyết. thông huyết ứ tắc, thư giãn thần kinh gân cơ, cũng sẽ nhắm mắt được, và về nhà cũng chườm muối rang lên 2 huyệt trên và tập mở mắt nhắm mắt.

Nếu áp huyết thấp, không đủ khí huyết lên nuôi đầu, mắt, tập 7 bài đầu khí công, Cúi Ngửa 4 Nhịp đưa máu lên nuôi đầu mặt, mắt.

b-Chữa bằng cách bấm huyệt :

Đứng trước gương, dùng hai ngón tay cái ấn đề vào hai huyệt Hạ Quan hai bên má, giữ nguyên, bệnh nhân tập ngáp 10 lần, khi ngáp, để ý miệng méo bên trái, thì ấn huyệt Hạ Quan bên phải cho đau, miệng sẽ trở lại bên phải, ngược lại, miệng méo bên phải, thì bấm huyệt Hạ Quan bên trái cho đau, làm cho bệnh nhân phải đưa miệng sang bên trái. Cứ bấm và bệnh nhân tiếp tục ngáp 10 lần để mình chỉnh dây thần kinh, giống như chỉnh tay lái của một chiếc xe.

c-Hướng dẫn bệnh nhân tự chữa :

Bệnh nhân ngáp 10 lần, nhai 10 lần, cười 10 lần để xem mình thấy còn méo bên nào, và bệnh nhân phải để ý, trong lúc tập, ngáp, nhai, cười, có cảm giác điểm nào còn cứng, sượng, đau để mình đo nhiệt kết châm nặn máu.

Dặn bệnh nhân về nhà, giã gừng rượu hay rang muối bọc trong vải dầy kaki, chườm lên má, vừa chườm vừa ngáp, nhai, cười, cho thần kinh hàm được thư giãn thông khí huyết.

d-Cách tự chữa ở nhà :

Tập bài Nạp Khí Trung Tiêu 5 lần rồi tập tiếp bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 100 lần làm thông đều khí huyết toàn thân.

Bệnh nhân đứng trước gương, tự dùng hai ngón tay trỏ ấn vào giao điểm của hai khớp hàm trên và hàm dưới mỗi bên má, vừa ấn đè vào hai huyệt đó, vừa tập há miệng lớn ngáp to 10 lần, rồi tập nhai 10 lần, tập cười to 10 lần. Để ý mỗi động tác như cười, nhai hay ngáp, còn méo bên nào, thí dụ còn méo bên trái, thì ấn vào huyệt bên phải cho đau hơn bên trái, thì miệng sẽ chạy về bên phải làm cho miệng cân bằng trở lại. Tập nhiều lần trong ngày, liên tiếp từ ngày này sang ngày khác, đến bao giờ buông tay ra không bấm huyệt, đứng ngáp trước gương, vòng miệng tròn đều là khỏi bệnh.

Mặc dù bệnh đã khỏi, nhưng muốn khỏi nhanh, cần phải giữ đúng cách ăn uống, và theo dõi bệnh bằng máy đo áp huyết, thấy áp huyết lên từ từ mỗi ngày lọt vào đúng tiêu chuẩn theo lứa tuổi là khỏi bệnh. Khi áp huyết xuống, lại tiếp tục uống thuốc bổ máu, để duy trì sức khỏe.

Cách chữa bệnh méo miệng liệt mặt đã lâu năm

( Từ mới liệt cho đến 40 năm vẫn chữa được)

Dùng súng đo nhiệt độ bên má liệt, tìm điểm nào nhiệt độ cao nhất, thực chứng, châm nặn máu, điểm nào độ thấp nhất hay máy chỉ Low là nơi đó không có máu đi qua làm tê mất cảm giác, hư chứng, châm nặn cho ra máu mới thông được thần kinh mặt.

Điều chỉnh cơ miệng có 2 đường kinh Vị và Đại Trường.

Hãy thử nghiệm trên người không bệnh để biêt công hiệu của huyệt và đường kinh như sau :

a-Day bấm mạnh cho đau đầu ngón tay trỏ trái, điểm cần bấm đau ở huyệt Thương Dương, sẽ thấy cơ miệng kéo về bên trái. Nếu day bấm đau huyệt Thương Dương đầu ngón tay trỏ bên phải, sẽ thấy cơ miệng kéo về bên phải.

b-Day bấm mạnh đầu ngón chân thứ hai, điểm bấm đau ở huyệt Lệ Đoài. Nếu bấm Lệ Đoài chân phải sẽ thấy cơ miệng kéo về bên phải. Bấm đau bên trái, sẽ thấy cơ miệng kéo về bên trái.

Sau khi kiểm chứng đúng, thì áp dụng trên bệnh nhân theo thứ tự sau :

c-Đo áp huyết xem liệt mặt là thực chứng hay hư chứng :

-Nếu thực chứng phải làm hạ áp huyết bên tay cao bằng cách châm nặn máu 5 đầu ngón tay, nặn máu nhiều ở huyệt Thương Dương và huyệt Lệ Đoài thuộc kinh Vị ở chân phía bên cao áp huyết.
-Nếu cao áp huyết cả hai tay, thì châm nặn máu cả hai bên, và ấn đè huyệt Khí Hải cho đến khi áp huyết xuống.

-Nếu hư chứng phải uống hay tiêm thuốc bổ máu B12, nhưng tạm thời tập bài Cúi Ngửa 4 Nhịp 20 lần, và bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực 30-50 lần để đưa máu lên đầu mặt.

d-Thông đường kinh bằng huyệt :

-Châm nặn máu bằng bút châm tiểu đường để châm nông, chứ không châm sâu sẽ phạm gân, các huyệt Nhân Trung, Hạ Quan, Quyền Liêu, Giáp Xa, Địa Thương, Thừa Tương. Trước khi châm, đo nhiệt kế tại mỗi huyệt thấy nhiệt độ khác nhau, sau khi châm nặn máu, đo lại nhiệt kế trên mỗi huyệt thấy nhiệt độ đều nhau.

-Day bấm Thương Dương và Lệ Đoài cùng bên cơ miệng bị liệt, cùng lúc bảo bệnh nhân cười và ngáp nhiều lần từ 10-50 lần trong lúc vẫn bấm giữ huyệt.

e-Dùng ngón tay cái vuốt 3 đường :

Đường thứ nhất :Từ Nhân Trung đến Giáp Xa, ấn vuốt từ từ tìm cảm giác dưới tay xem điểm nào vấp, sượng, cứng, hỏi bệnh nhân xác nhận có cảm giác nơi nào đau, tê, bì bì không cảm giác, nơi đó là A-thị-huyệt phải châm nặn cho ra máu.

Đường thứ hai từ Địa Thương đến Giáp Xa, tìm A-thị-huyệt châm nặn máu như trên.

Đường thứ ba từ Thừa Tương đến Giáp Xa, tìm A-thị-huyệt châm nặn máu như trên.

f-Cho bệnh nhân thông khí toàn thân bằng bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 100 lần, tùy theo áp huyết cao hay thấp :

-Nếu áp huyết cao thì kéo tốc độ bình thường để ý cho bụng mểm xẹp, làm hạ áp huyết.

-Còn áp huyết thấp không cần để ý bụng xẹp mà cần tốc độ nhanh, bơm máu lên mặt làm áp huyết tăng.
-Day Hà Đồ Lạc Thư trên mặt :

(Đánh vào khung google chữ Hà Đồ Lạc Thư| Khí công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc) tìm bài Hà Đồ Lạc Thư trên mặt, có hướng dẫn cách chữa.

Vẫn để bệnh nhân nằm ngửa sẽ không nguy hiểm, để xem còn huyệt nào mất cảm giác, huyệt nào còn đau. Nếu day Hà Dồ Lạc Thư ở thế ngồi sẽ nguy hiểm, có khi thực làm thêm thực, hư làm thêm hư, có thể làm tăng áp huyết khi áp huyết đang cao, có thể làm tụt áp huyết khi áp huyết đang thấp.

Những giai đoạn chữa hướng dẫn trên áp dụng 1 tuần liên tục, sau đó bệnh nhân tự chữa bằng cách đứng trước gương, dùng 2 ngón tay cái ấn vào hai bên má, nơi huyệt Hạ Quan, hay chỗ lõm giao điểm khớp của hai xương hàm trên và xương hàm dưới, tập ngáp nhiều lần trước gương mỗi ngày, cho đến khi khớp hàm càng ngày càng mở to thì miệng cũng mở to tròn hết méo thì khỏi bệnh.

-Dùng thuốc thông khí huyết lên đầu mặt, thường dùng chữa bệnh liệt mặt méo miệng, tên là Đại Hoạt Lạc Đan có bán ở tiệm thuốc bắc.

Cách dùng :

-Áp huyết thấp, người lạnh, dùng 4 viên sáng, 4 viên tối, lúc mới uống khi thuốc chuyển thì thần kinh mặt, má, hơi bị giựt để thông những nơi còn tắc nghẹt, khi thần kinh mặt thông sẽ hết giựt.
-Áp huyết còn cao, uống mỗi ngày 1-2 viên hơi làm tăng áp huyết, phải tập 2 bài Lễ Phật Trì Danh 15 phút và bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 100 lần.

g-Ngừa bệnh tái phát :

-Uống hết 1 lọ thì ngưng. Thỉnh thoảng mỗi tuần uống 1 lần 1-2 viên để duy trì khí huyết tuần hoàn lên má mặt.

-Mỗi ngày tập 7 bài dầu khí công thông thần kinh đầu mặt.

-Nhớ lúc nào cũng cần phải đo áp huyết 2 tay để theo dõi khí huyết hai bên tay có bị chênh lệch nhiều hay không như bên thực chứng bên hư chứng, để điều chỉnh áp huyết tránh có nguy cơ bị tái phát.
Bên thấp hư chứng phải bấm huyệt Ế Phong bên thấp cho áp huyết tăng cao bằng bên kia. Nếu hai bên đều thấp, bấm cả 2 bên Ế Phong và tập bài Đứng Hát Kéo Gối Lên Ngực, ăn uống thuốc có chất bổ máu, hoặc tiếp tục uống Đại Hoạt Lạc Đan thông khí huyết lên mặt và làm tăng áp huyết.

(Tài liệu huyệt tìm trong link này : khicongydaovietnam.wordpress.com)

doducngoc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s