Cơ chế hoạt động của MÁY ĐO ÁP HUYẾT

Kính Thầy,

Con cám ơn Thầy.

Con làm nghề cơ khí, con chuyên nghiên cứu chế tạo các loại máy hoạt động tự động hay bán tự động sử dụng hệ thống khí nén, thuỷ lực theo yêu cầu của khách hàng. Nên khi đọc lý thuyết KCYD của thầy con thấy rất dễ hiểu. Con sẽ viết bài giải thích lý thuyết KCYD theo cơ học gởi Thầy xem.

Kính chúc Thầy vui vẻ, khoẻ mạnh, hạnh phúc.

Kính Thầy,

Nguyễn Quốc Tài

Kính Thầy,

Năm mới con kính chúc Thầy và toàn thể gia quyến một năm mới Vui vẻ, Khoẻ mạnh, Hạnh phúc, An khang, Thịnh vượng.

Con có đọc bài: "Sự kỳ diệu của Huyệt Ngũ Hành, được kiểm chứng bằng Máy đo áp huyêt, Con thấy Thầy có một số người đưa ra một số thắc mắc về Máy đo áp huyết. Nên tự tìm hiểu và viết bài "Máy đo áp huyết" gởi Thầy. Thầy đọc, và cho con biết ý kiên nhé.

Kính Thầy,

Nguyễn Quốc Tài

ductai.co

Cơ chế hoạt động của MÁY ĐO ÁP HUYẾT

Ngày nay, ai cũng có thể biết cơ thể con người là một cỗ máy hoàn hảo và vô cùng phức tạp bao gồm các hệ thống thần kinh, tuần hoàn, hô hấp, tiêu hoá, bài tiết. Toàn bộ các chi tiết của các hệ thống đều được chế tạo bằng các tế bào sinh học, nên đều tuân theo quy luật của tạo hoá là “sinh, lão, bệnh, tử”.

Với mục đích giúp con người có được sức khoẻ, vui vẻ, hạnh phúc, và tuổi thọ cao, các nhà khoa học, Đông y, Tây y đã không ngừng nghiên cứu chế tạo thuốc men, máy móc khám chữa bệnh cho con người.

Máy đo áp huyết là một trong các loại máy đơn giản nhưng hiệu quả nhất trong việc bảo vệ sức khoẻ của chúng ta.

Vậy Máy đo áp huyết là máy gì? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu rõ và sử dụng hết tính năng của nó.

1/. Khái niệm:

Trong cơ thể con người, hệ thần kinh và hệ tuần hoàn là hai hệ quan trọng bậc nhất. Chỉ cần một sai sót hay hư hỏng nhỏ cũng có thể đưa đến những bệnh hiểm nghèo hay chết người.

Hệ tuần hoàn của con người bao gồm Máu,Tim, Phổi, các Động mạch, Tĩnh mạch, Mao mạch. Tất cả các chi tiết này phối hợp chặt chẽ với nhau, làm việc liên tục nhịp nhàng, thực hiện nhiệm vụ cung cấp khí Oxy và dưỡng trấp đến nuôi sống tất cả các cơ quan, tế bào trong cơ thể, đồng thời nhận lấy khí Cacboníc, chất thải, tế bào chết…và thải ra ngoài thông qua hệ bài tiết. Chúng hoạt động theo một chương trình đã được lập sẵn, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của hệ thần kinh.

Tim là một máy bơm kép trực tiếp tạo ra sự chuyển động tuần hoàn của máu trong cơ thể. Do vậy, máu di chuyển trong Động mạch, Tĩnh mạch, mao mạch, nhanh chậm, mạnh yếu là do áp lực đẩy có được từ hoạt động của máy bơm “Tim”.

Khi hệ tuần hoàn có sự cố, con người có thể bệnh rất nặng hay chết. Đặc biệt là bệnh Nhồi máu cơ tim, Tai biến mạch máu não.

Để có thể kiểm tra sự hoạt động của hệ tuần hoàn, các nhà khoa học ngành y đã nghiên cứu chế tạo ra loại máy kiểm tra áp lực tác động của máu lên thành động mạch khi lưu chuyển, đặt tên là Máy đo áp huyết.

Vậy: “Máy đo áp huyết là máy dùng để đo áp lực của máu tác động lên thành trong của động mạch, khi tim đang hoạt động.”

2/. Nguyên lý hoạt động của máy đo áp huyết:

Máy đo áp huyết cơ hay điện tử đều là loại máy đo áp lực máu theo phương pháp đo gián tiếp.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách đọc kết quả áp huyết của một người A từ máy đo áp huyết cơ:

Sau khi quấn đúng cách vòng bít vào tay người A, đặt đầu dụng cụ nghe mạch vào đúng vị trí. Thực hiện thao tác bơm bóng cao su. Nhìn đồng hồ báo áp lực 180 mmHg. Ngừng bơm.

Mở van xả khí ra chậm từ từ, khi nghe được mạch đập đầu tiên, nhìn đồng hồ áp lực. Giả sử là 130 mmHg. Tây y gọi kết quả này là áp huyết tâm thu.

Khí vẫn tiếp tục được xả ra, khi không còn nghe mạch đập, nhìn đồng hồ áp lực. Giả sử là 70 mmHg. Tây y gọi kết quả này là áp huyết tâm trương.

Ta nói áp huyết của người A là: 130/ 70 mmHg.

Xét lại các thao tác, ta thấy:

Khi bơm bong bóng cao su là ta đã dùng áp suất không khí đè nén động mạch, làm cho máu không di chuyển được trong động mạch.

Mở van xả khí ra chậm từ từ, áp suất không khí trong vòng bít giảm xuống, khi nghe được tiếng mạch đập đầu tiên là tại thời điểm này động mạch đã thông nhưng tiết diện nhỏ, máu đã di chuyển nhờ lực bơm của tim. Áp lực của máu lên thành trong của động mạch bằng với áp lực của không khí trong vòng bít lên thành ngồi của động mạch. Kim trên đồng hồ chỉ số 130 mmHg cho biết áp lực không khí trong vòng bít, cũng chính là áp lực lớn nhất của máu tác động lên thành trong của động mạch khi tiết diện của nó là nhỏ nhất (hoặc bị tắc nghẽn).

Khí ở vòng bít tiếp tục được xả, khi không còn nghe mạch đập là tại thời điểm này động mạch đã trở về trạng thái bình thường, tiết diện lớn nhất. Kim trên đồng hồ chỉ số 70 mmHg cho biết áp lực không khí trong vòng bít, cũng chính là áp lực thấp nhất của máu tác động lên thành trong của động mạch khi tiết diện của nó là lớn nhất (hoặc bình thường).

Như vậy, chỉ số đọc theo phương pháp đo này là chỉ số gián tiếp. Kết quả cho biết áp lực của máu tác động lên thành trong của động mạch, lớn nhất khi bị tắc nghẽn và nhỏ nhất khi còn tốt bình thường, nhờ sự hoạt động của máy bơm “Tim”.

Vậy nếu gọi tên hai kết quả này là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là hoàn toàn không chính xác.

Máy đo áp huyết điện tử cũng hoạt động theo nguyên lý này. Nhưng ở đây, các thao tác thủ công đã được tự động hóa. Kết quả chính xác và còn cho biết thêm giá trị thứ ba là nhịp tim (hay tần số nhịp đập của mạch).

Khi dùng máy đo áp huyết điện tử đo ở tay trái, tay phải, chân trái, chân phải, các kết quả không bao giờ giống nhau, vì:

Thời điểm đo khác nhau.

Các động mạch có tiết diện, độ co dãn không bằng nhau, còn tốt hay đang bị đóng mỡ…

Vị trí đo xa hay gần tim. Vì càng gần tim áp lực máu càng lớn.

Hệ thống mạch máu vô cùng phức tạp nhưng hợp lý và tiết kiệm nhất. Động mạch chính từ tâm thất trái của tim đi ra chia nhánh thành nhiều động mạch lớn nhỏ khác nhau, tại các vị trí khác nhau, tuỳ theo nhu cầu của các cơ quan khác nhau,..

Giá tri thứ ba cho biết nhịp đập của tim trong một phút, xác định nhờ vào khi đang xả sự giảm áp suất không khí không đều do mạch đập, thời gian đo ngắn khoảng vài giây. Do vậy, để có kết quả số lần/ phút, kết quả máy đếm được phải nhân với một hệ số, rồi làm tròn, nên sẽ khác nhau trong các lần đo.

Việc thở vào, thở ra của phổi, cũng tác động lên các cơ quan nội tạng.

Hệ thống động mạch, tĩnh mạch, mao mạch có tổng chiều dài rất lớn (100.000 km), nên chắc chắn hệ tuần hoàn phải được điều khiển rất tinh vi bằng các hệ thống điều áp, tiết lưu trên đường đi của nó (hiện nay khoa học chưa tìm ra).

Nguyễn Quốc Tài

ductai.co

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s