HUYẾT ÁP ĐUỜNG, MẠCH TRÌ SÁC … Đóng góp ( Nam NGuyen )

Mời xem bài này : Bệnh bạch cầu giảm, bệnh âm hư triều nhiệt

http://khicongydaotoronto.com/forum/viewtopic.php?f=14&t=5067&p=11215#p11215

2015-06-04 22:54 GMT-04:00 l’Equipe Mail! <doducngoc>:

Đóng góp bài này đầy đủ hơn về mạch của đông y, chứ không phải mạch kiểu tây y,Phù không phải ở ngoài ở đầu, vi thận và bàng quang cũng có phù.
Trầm không phải ở trên đầu ở sâu, mà tâm phế cũng có bệnh mạch trầm
Xem bài mạch bệnh của từng tạng đính kèm trong Phần 5. Y Học Bổ Sung.

Trong đông y không có đầu bụng chân, máy đo áp huyết của tây y cũng không nói 3 số là đầu bụng chân. Đê tây y hiểu lầm họ sẽ đánh giá các thầy đông y, thì oan cho các thầy đông y được đào tạo ở xứ tây phương chỉ hiểu có thế thôi ư ?

Mục đích KCYĐ chuyển những tinh hoa của đông y giải thích cho tây y hiểu theo cái nhìn của tây y là tâm thu, tâm trương, nhịp mạch nóng sốt hay rét lạnh, chứ bắt tây y hiểu nhịp tim là chân thì họ bác bẻ, tâm trương là bụng, tâm thu là đầu thì cả tây y lẫn đông y không chấp.
Khi tây y hiểu rõ mạch đông y bằng máy đo áp huyết, từ đó hướng dẫn tây y nhận diện bệnh thuộc âm hay thuộc dương, rồi nhận diện kết qủa áp huyết thế nào là trong âm có dương, trong dương có âm, mới giải thích những bệnh nan y của tây y trùng với kinh nghiệm của đông y như :

1-Âm thắng thì dương bệnh
2-Dương thắng thì âm bệnh
3-Âm hư triều nhiệt
4-Dương thịnh triều nhiệt
5-Vong âm vì âm qúa hư dương thịnh
6-Vong dương do dương suy vì hàn lạnh
7-Chân âm bất túc
8-Chân dương bất túc.

Nếu bs Nam giải thích những trường hợp này theo áp huyết đầu, bụng, chân, được thì tôi hoan hô,tọi không cần phải phổ biến đông y nữa. tôi gác bút lui về ở ẩn không tái xuất giang hồ vì đã có người thừa kế giỏi rồi.

2015-06-04 21:46 GMT-04:00 Nam Nguyen <namnguyenbolsa>:

HUYẾT ÁP ĐUỜNG, MẠCH TRÌ SÁC … Đóng góp ( Nam NGuyen )

Nói về huyết áp, ta có 3 số – 3 tầng hay gọi là 3 lớp ( Đầu-bụng- chân ).

Đầu : phần cao nhất của cơ thể , trong Đông y ta xếp vào Tâm Phế. Tâm là thần minh, sáng suốt, nhẹ nhàng thanh thản … Phế là hơi thở, sự tiếp xúc nội ngoại…. Đây là tâm thu “ systolic “

Bụng : là phần giữa từ ức bụng đến rốn . Đuợc xem là bộ phận tiêu hoá, hoà hợp, điếu hoà, phân phát …….. Có thể ví đó là nơi chế tạo ra mọi chất “ factory “. Ở đây thu nhận cái gì thì sản xuất ra cái đó “ thu giấy tạo ra giấy, thu nhựa tạo nhựa, thu đồng sắc tạo ra đồng sắc, thu chất độc tạo ra độc…thu đuợc chất dinh duỡng thì tạo ra chất dinh duỡng “. Từ ức gà đến rốn thì bên phải là gan, trái là bao tử. Trái phải hỗ tuơng, gan và bao tử phải luân phiên làm việc – chế tạo và sản xuất. Ơ Tây Y thì tính luôn Lá mía “ pancreas “ và tỳ “ Spleen “……………. Đây là tâm truơng “ diastolic “

Chân : là bộ máy của toàn thân, gạn lọc, hấp thụ , bài tiết và tuần hoàn… Chính vì nó là một bộ máy phức rất phức tạp cho nên nó cần phải có nhiều phần tử trên duới ( đầu bụng ) hợp tác với nó thì nó mới làm việc đuợc hoàn hảo. Theo huyết áp tôi cho nó là nhịp tim.

Đuờng : là nhiên liệu, là duỡng chất nuôi duỡng các tế bào. Nhờ có đuờng mà lửa vẫn cháy sáng và ấm. Nếu quá nhiều thì sinh nóng.

Mạch trì sác , ta cần phải hiểu thật rõ và thật kỹ, không thể mơ hồ.

Trì : là trì trệ, chậm chạp , mỗi hơi thở ra vào nhịp tim chỉ duới 3, 2 , 1 tùy theo sự trì trệ.

Chậm hơn 3 là 2 , chậm hơn 2 là 1.

Xưa kia Đông Y gọi Trì ( trì trệ ) là hàn. Nhưng tôi có cái nhìn thực tế hơn ,

Trì là chậm chạp. Chậm chạp có nhiều nguyên nhân: vì yếu không có sức tất nhiên làm việc phải chậm. Khi đau nhức vận động sợ đau nên vận động rất chậm chạp. Khi cái máy bị trục trặc, trật khớp, trật bù lon, máy sẽ kêu lọc cọc sẽ chạy chậm hơn. Máy mòn, dây cu roa giãn nở không còn chặt thì máy vẫn phải chạy chậm hơn. Máy chạy trật khớp sẽ chậm. Maý chở nặng quá tải sẽ chậm hơn…. Máy chạy mà bị vuớng sẽ chậm hơn.

Cho nên hàn chỉ là một yếu tố của sự chậm chạm, chứ không phải chậm chạp là hàn.

Hàn là lạnh … Lạnh là hàn !!!!!!!!!!!!!!

Phù trì : lạnh ở ngoài, ở da, ở trên , ở trên đầu… Sờ ngoài da, trên đầu có thể thấy mát hoặc lạnh .

Phù trì có lực – mạnh : có lạnh ngoài da “ hàn tà “. Vì nguời còn có sức nên mạch còn mạnh. Khí lực trong nguời trào ra để đuổi hàn ra ngoài cho nên ta thấy mạch mạnh phù trì.

Phù trì vô lực – yếu : ngoài da , ở trên, ở đầu có lạnh –> thuờng sinh ra chảy mũi.

Ở ngoài lạnh, vì khí lực yếu nên mạch yếu. Đây là khí hư mà gặp phải thời tiết hoặc phòng lạnh…

Phù trì vô lực mà sắc : mạch nổi ngoài da có hàn, nguời không có sức mạch lại rít không trơn tru. Đây là nguời yếu bị ngoại tà hàn lại thiếu dịch chất nên không trơn tru mà rít. Đó là mạch tinh huyết , dịch chất đã kiệt không chống nôỉ ngoại tà.

Phù trì hữu lực, sắc : Nguời có lực bị ngoại hàn mà sinh ra loạn -đi không thông di dít, thần loạn………

TÓM LẠI :

PHÙ _ bênngoài, ở trên TRẦM _ ở duới, ở sâu ..

TRÌ_ chậm chạp, trì trệ SÁC _ nhanh, vội vàng, hấp tấp.

HOẠT _ trơn tru SẮC _ rít , dít , dính, khó đi

HUYỀN_ căng căng KHẨN_ quá căng, căng đến nổi như muốn quấn lại.

TO_ – ĐẠI _ dừ thừa NHỎ -VI _ thiếu thốn , không đủ.

Cứ lấy hết tất cả các mạnh trên mà cộng lại trừ ra, tùy theo bài tóan hỗn tạp bệnh nặng nhẹ hay tạp nhạp.

Theo Đông Y nhịp tim là chìa khoá của vận mệnh, thầy thuốc lấy trì-sác ( nhanh chậm ) mà cho là hàn-nhiệt …… Rồi cộng lại với to nhỏ mà cho là hư / thực hàn, Hư / thực nhiệt thật là một thiếu sót sai lầm- vọng tuởng.

NAY TÔI XIN ĐÓNG GÓP Ý để hiểu thật rõ mạch tim nhanh chậm .

Vì bộ máy ( chân-toàn thân – Thận đứng đầu ở đây sự sinh tồn và bảo trì sinh mệnh , kế là tiểu truờng thu nạp thủy cốc, kế là Đại truờng thoát đạo , kế là Gan – tuần hoàn) này chạy nhanh chậm do lửa to nhỏ . Đông Y gọi nó là MỆNH MÔN HOẢ. “ Hoả của sự sống “……….

Lửa to –> nóng . Càng lửa to thì càng nóng –> nhịp tim chạy nhanh, càng nhanh…

Lửa nhỏ –> mát, lạnh . Lửa càng nhỏ thì càng mát hoặc càng lạnh –> nhịp tim càng chậm …

Lửa trung bình ( nhịp tim từ 70 – 85 ) tùy theo tuổi của KCYĐ.

Lửa cao to , nhịp tim 90 hoặc cao hơn 91 – 125 —> lẽ ra phải nóng !

Theo KCYĐ –> đưòng cao, nhịp tim cao .

Lửa cao to , nhịp tim 90 hoặc cao hơn 91 – 125 —> lẽ ra phải nóng ! Không nóng mà lạnh ??? Thế là sao ? Phải tìm hiểu lạnh ở ngoài/ trong, toàn thân hay cục bộ ?

Ta nên hiểu rằng : Đây là bộ máy … Bộ máy nóng ở trong. Đuơng nhiên là nóng ở trong dù ở ngoài có lạnh đi chăng nữa.

Lửa cao mà đuờng ít –> máy sắp hết nhiên liệu –> máy sắp tắt, máy sẽ chạy lọc cọc và yếu sức…. Lửa càng cao, đuờng càng ít –> sắp toi mạng, nguy đến nơi…. Lửa cao mà ăn không đủ, không có đủ nhiên liệu hoặc uống thuốc quá nhiều đốt hết nhiêu liệu mà lửa vẫn còn cháy . Cháy mãi sẽ tàn hơi.

Lửa cao mà đuờng nhiều –> cơn lửa lại có sức bộc phát đốt cháy chung quanh, trên duới cháy rộp, da de lở loét, thối nát , rách rữa . Nguy chứng của huyết áp cao, áp xuất cao dễ vỡ huyết mạch , chân lông , da dẽ…. Lửa cao mà không đốt hết đuờng là vì con nguời thiếu vận dộng, cửa ngỏ đóng kính mít, lửa không thoát ra để đốt hết.

Lửa ít đuờng ít –> nguời lạnh mát, xanh xao. Lạnh từ trong ra ngoài, từ trên xuống duới. Dinh duỡng nhiên liêu ít, lửa nhỏ –> ăn nhiều thì cơm nuớc không chín. Thu thập ăn ít mau no …. Do bộ máy thiếu sự hợp tác của các phần trên duới, hoạt động yếu, lửa mở không lớn đuợc. Lửa ít đuờng ít , ăn ít thì còn loe ngoe. Ăn nhiều thì đuờng không phân hóa đuợc –> sinh ra ứ trệ rất nguy –> sinh sản dòi bọ.

Lửa ít đuờng nhiều –> Vì bộ máy yếu không đốt hết đuờng –> sinh ra bệnh tiểu đuờng. Đầy là loại Tiểu đuờng Type I ( Juvenile )…………. Nguời lạnh phù nặng.

Đó là lối suy diễn của Huyết áp và đuờng ( tim mạch, nhiên liệu và hỏa ).

Theo Y mạch thì phải phân tách tỉ mỉ mới hiểu đuợc, không thể bừa bãi đoán mò.

DÙ SAO cũng chưa biết đúng sai …………… Phải có KẾT QUẢ !!!!!!!!!!!

Nam Nguyen ( đóng góp chút ít ý kiến với cái nhìn cá nhân )

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s