Nguyên nhân bệnh tiểu đường, biến chứng và cách tự chữa bằng thức ăn uống theo Đông Y Khí Công

CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ BIẾN CHỨNG

Phân tích những bài thuốc kinh nghiệm đông y : Chữa bệnh tiểu đường và biến chứng

Chúng ta thường có thói quen khi bị bệnh, gặp bạn bè hay người thân thuộc chỉ mách cho một toa thuốc gia truyền của gia đình đã từng chữa khỏi giống như bệnh mà mình đang mắc phải để mình uống thử xem sao. Đôi khi mình dùng may ra khỏi bệnh, có khi lại không thấy bớt mà không hiểu tại sao.

Vì toa thuốc được viết ra sau khi thầy thuốc đã chẩn mạch chỉ áp dụng riêng cho bệnh nhân đó, dựa trên những biến đổi rối loạn chức năng phủ tạng của mỗi người mỗi khác. Thầy thuốc đông y giỏi vừa phải biết tìm ra sự mất quân bình khí hóa của tạng phủ nào theo bát cương về khí, huyết, hư thực, hàn nhiệt, biểu lý, vừa phải biết tính dược của loại cây cỏ nào về tính, khí, vị từng loại, liều lượng bao nhiêu cho vào cơ thể để tái lập lại quân bình khí hóa chức năng tạng phủ, như thế thì bệnh sẽ hết.

Nếu những bài thuốc đó có kết qủa, mà đem áp dụng lại cho những bệnh nhân khác có cùng bệnh chứng và mạch bệnh mà thầy thuốc cho là giống nhau, lại có kết qủa như thế từ đời này sang đời khác, thì đó chính là những bài thuốc kinh nghiệm nhân gian.

Một thầy thuốc giỏi, sau khi đã chẩn bệnh bắt mạch cho một bệnh nhân, nếu bệnh nhân đưa cho thầy thuốc một toa thuốc gia truyền hay toa thuốc kinh nghiệm mà bạn mình uống đã khỏi bệnh, để hỏi thử thầy thuốc xem mình có dùng được không, thầy thuốc cũng phải đối chứng vị thuốc trong toa có phù hợp với chứng bệnh của người bệnh không mới quyết định cho dùng hay không, và thầy thuốc phải giải thích tại sao dùng được hay tại sao không dùng được. Cho nên chúng ta không phải là thầy thuốc làm sao dám bảo đảm toa thuốc kinh nghiệm nhân gian ấy có hợp với bệnh của bạn mình hay không mà mách giúp. Bởi lẽ đó mà những bài thuốc kinh nghiệm nhân gian dần dần mất đi sự tin cậy của bệnh nhân.

May mắn thay, ngày nay khoa học tiến bộ, ngành khoa học thực nghiệm tiến vào lãnh vực phân chất dược tính cây cỏ và trải qua nhiều cuộc thử nghiệm đã cho thấy nhiều kết qủa đáng tin cậy, thí dụ ngày xưa một người bệnh có triệu chứng cổ khô khát, uống nhiều không đã khát, người nóng, đầu căng, da đỏ khô ngứa, gãi xước da, vết xước lâu lành, những dấu hiệu đó ngày nay tây y cho thử máu và đo áp huyết sẽ kết luận là bệnh tiểu đường và áp huyết cao, nhưng thầy thuốc đông y không gọi tên bệnh như tây y, mà gọi theo chứng bệnh của tạng phủ, thí dụ như chứng nhiệt thịnh nội táo, chứng khí âm lưỡng hư, chứng can thậm âm hư, chứng âm dương lưỡng hư, chứng tiêu khát…và cho toa thuốc phù hợp với chứng bệnh, bệnh nhân được khỏi bệnh mà không cần biết con số chính xác áp huyết cao bao nhiêu, lượng đường trong máu bao nhiêu. Những vị thuốc trong toa được tây y đem phân chất, thí nghiệm trên thỏ, tiêm vào thỏ cho tăng lượng đường trong máu hay cho tăng áp huyết, sau đó chích vào thỏ dung dịch chiết suất từ dược thảo mà đông y dùng, đều nhận thấy hoạt chất trong dược thảo ấy có tác dụng làm giảm đường huyết hoặc làm hạ áp huyết. Cứ tiếp tục thử nghiệm trên nhiều vị thuốc đông y khác, các nhà khoa học trên khắp thế giới có nhiều những cuộc thử nghiệm khác nhau đều cho những kết qủa giống nhau về tính dược đông y theo tiêu chuẩn tây y. Những hiểu biết về tính dược đông y do kinh nghiệm chữa bệnh nhiều đời để lại, tuy là những câu rất ngắn ngủi nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa rất có giá trị cho các thầy thuốc đời sau dùng để đối chứng trị liệu lâm sàng. Còn đối với chúng ta, nhờ có những phân tích theo tây y cho từng loại dược thảo ghi trong bài thuốc kinh nghiệm nhân gian, chúng ta mới có thể tự mình so sánh lợi hại để ứng dụng xem bài thuốc nào phù hợp với chứng bệnh của mình một cách tương đối chính xác đáng tin cậy hơn. Nhưng trước hết chúng ta phải biết triệu chứng bệnh như thế nào mới gọi là bệnh tiểu đường, bệnh đang ở giai đoạn nào, và nguyên nhân tại sao gây ra bệnh tiểu đường theo cách nhìn tổng hợp của đông tây y :

I- DẤU HIỆU CỦA NGƯỜI SẮP BỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG.

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh thuộc về dinh dưỡng thường gặp ở lứa tuổi 40 trở lên, đông y gọi là bệnh Tiêu khát và Đái tháo đường.

Dấu hiệu ở đàn ông, tự nhiên mập phì ở vai, cổ và ngực.

Dấu hiệu ở phụ nữ tự nhiên béo phì ở háng, đùi, hoặc béo phì ở mặt, cổ và trên thân mình có vết rạn da mầu tía kèm theo huyết áp cao.

A- NGUYÊN NHÂN :

1- Ăn nhiều chất ngọt, kẹo, bánh mứt, chocolat, trái cây đóng hộp, rượu, nước ngọt, thói quen uống nước nhiều.. tất cả những yếu tố trên làm tăng cân, nhưng ít vận động chân tay để chuyển hóa năng lượng dư thừa của cơ thể.

2- Do chấn thương sọ não, do đụng chạm tổn thương tủy sống, do thời kỳ thai nghén ăn dư thừa chất bột, chất đường, chất béo.

3- Do biến chứng của bệnh quai bị, thương hàn, bệnh lao.

4- Do xáo trộn tuyến nội tiết như bệnh cường giáp làm tăng calci gây ra bướu cổ.

5- Do bệnh ở tụy tạng thuộc tỳ không thu nạp chất ngọt được.

6- Do xáo trộn sự chuyển hóa của gan, trong gan có nhiều độc tố như rượu, cà phê, thuốc lá, cholesterol, làm gan tăng chuyển hóa đường vào máu dư thừa.

7- Do tăng đường huyết nguyên nhân do tăng tiết hormone glucocorticoid của vỏ tuyến thượng thận thuộc hội chứng Cushing có dấu hiệu loãng xương, mệt mỏi, teo cơ, rậm lông ở mặt.

8- Do lạm dụng thuốc corticoid, ACTH, và thuốc lợi tiểu.

B- TRIỆU CHỨNG chung :

Khi bệnh còn nhẹ, cơ thể bình thường không có triệu chứng gì khó chịu, chỉ khi nào thử máu và nước tiểu lúc đó mới biết mình có bệnh tiểu đường.

Cơ thể lúc đói, bình thường lượng đường trong máu từ 0,8 -1,0 gram/lít. Khi bị bệnh, đường trong máu sẽ có từ 1,5-3,0 gram/lít và đường trong nước tiểu từ vài gram đến 100 gram/lít.

Trường hợp không phát giác kịp để điều chỉnh lại vấn đề ăn uống, bệnh sẽ tiến triển và hiện rõ những dấu hiệu đông y gọi là BA NHIỀU : Khát nước uống nhiều, ăn nhiều, tiểu nhiều.

Khát, uống nhiều : Người bị bệnh tiểu đường cảm thấy khô họng khát nước, cơ thể bắt phải uống nước rất nhiều trong ngày .

Ăn nhiều : Ăn rất nhiều mà cơ thể cứ suy yếu dần đến gầy ốm, sức khỏe yếu, tình dục yếu kém.

Tiểu nhiều : Tiểu ra từ 2 đến 10 lít nước tiểu mỗi ngày, khi tiểu nước tiểu nổi bọt lâu tan nhất là lần tiểu đầu trong ngày vào buổi sáng ,bọt nổi lên sau hơn nửa giờ mới tan. Khi bệnh nặng hơn thì số lượng nước tiểu ra nhiều hơn số lượng nước uống vào làm cơ thể suy nhược gầy ốm do mất nước.

C- BIẾN CHỨNG :

Bệnh tiểu đường có thể sẽ kèm theo những biến chứng hại đến chức năng của thận như bị ngứa vùng cơ quan sinh dục, nếu hại đến chức năng của gan sẽ làm mờ mắt, đau võng mạc, mắt kéo mây, mắt cườm, glocôme, nếu hại đến chức năng của phế sẽ dễ bị nhiễm trùng ngoài da gây mụn nhọt, lở loét, khi da bị trầy xước, hoặc phỏng sẽ lâu lành, nếu hại đến chức năng tuần hoàn huyết thuộc tâm và tâm bào sẽ làm tăng áp huyết, nếu hại đến chức năng thần kinh thì da thịt cảm thấy có nơi đau nhức hoặc tê mất cảm giác hoặc bại liệt khó vận động.

II- PHÂN LOẠI BỆNH CHỨNG :

A. BỆNH CHỨNG CHUNG KHI MỚI PHÁT :

Đầu nặng, lừ đừ, mệt mỏi, muốn ngủ, nóng nhức trong đầu óc, da khô sần lở ngứa, khát nước, mau đói, họng khô do táo khí của phế bị kết nhiệt lâu ngày.

Đông y phân loại bệnh chứng diễn tiến phản ảnh qua hệ tam tiêu theo đường kinh của các tạng phủ thành 3 giai đoạn tiến triển của bệnh có liên quan đến bệnh tiêu khát và đái tháo đường.

B. BỆNH Ở THƯỢNG TIÊU :

Trước hết khi bệnh còn ở thượng tiêu có dấu hiệu lưỡi khô nứt rát làm cho bị khát phải uống nhiều nước mà không đã khát.

Gốc của bệnh tiểu đường do chức năng gan có nhiệt tà sinh phong hỏa xung lên tim làm tim nóng và đau, tâm thuộc hỏa gặp phong hỏa hại phế kim làm khô kiệt tân dịch trong phổi, nên kim không sinh thủy khiến cơ thể nóng phát nhiệt, môi ,lưỡi, miệng và da khô nóng phải tự động cầu cứu nước uống bên ngoài giúp thận đủ thủy để ức chế hỏa của tâm, nhưng uống vào bao nhiêu cũng không đủ để ức chế hỏa mà ngược lại còn bị hỏa vượng đốt cháy hết, đông y gọi là chứng Tâm hỏa khắc phế kim, cho nên phổi càng khô ( táo càng thêm táo ) vì vậy uống hoài vẫn thấy khát mới gọi là bệnh tiêu khát.

C. BỆNH Ở TRUNG TIÊU :

Có dấu hiệu mau đói, ăn rất nhiều, da thịt vẫn teo gầy, ra mồ hôi, đại tiện khô, tiểu nhiều do khí hóa của tỳ không hấp thụ.

Nguyên nhân do tâm hỏa bị nhiệt đốt truyền xuống vị thổ làm bao tử nóng khô cứng như đất nung, thức ăn vào bao tử bị đốt cháy tiêu hóa nhanh không biến thành chất bổ nên mau đói, khi bệnh còn ở trung tiêu thì ăn nhiều mà vẫn ốm, bao tử cứng bên trong và hay đi tiểu nhiều lần, mỗi lần ra từng tí một.

D.BỆNH Ở HẠ TIÊU :

Có dấu hiệu nóng sốt trong người, thèm nước, uống nhiều, vành tai khô nứt, tiểu ra chất đục như mỡ, bắp chân teo, đi đứng nặng nề do thận dương ( chức năng thận ) không chuyển hóa, nguyên nhân do thận thủy hư bởi mẹ là phế kim đang bị tâm hỏa thiêu đốt, phổi khô nóng nên không sinh thủy để nuôi thận, do đó thận thủy không đủ sức ức chế hỏa, phải tự động uống nước bên ngoài vào, nhưng hỏa tà làm tâm hư không giao hỏa xuống mệnh môn tam tiêu để hóa thủy khí cho nên nước uống vào bị đẩy hết xuống ra ngoài theo bàng quang. Khi bệnh ở hạ tiêu còn nhẹ thì uống vào bao nhiêu nước tiểu ra bấy nhiêu, nước theo tỷ lệ uống vào một tiểu ra một. Khi bệnh nặng uống vào một tiểu ra hai, nghĩa là nó rút thêm nước dự trữ trong cơ thể theo ra luôn làm cho cơ thể mất trọng lượng gầy ốm dần cho đến kiệt sức .

(còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s